×

Your cart is empty

Total


SHIMANO

จานหน้า SHIMANO Dura Ace Power Meter FC-R9100-P (2x11-speed)

FC-R9100-P

R-9000P คือจานหน้าประกอบเครื่องวัดพลังงาน(power meter)ที่ให้ค่าตัวเลขแม่นยำด้วยเครื่อวัดความครียดของโลหะเมื่อถูกกระทำ เชื่อถือได้ ในรูปลักษณ์ที่แทบจะเหมือนชุดจานหน้าปกติ แบตเตอรี่กินไฟน้อยมีอายุการใช้งานนาน แยกวัดค่าได้ทั้งขาซ้ายและขวา ใช้แบตเตอรี่ชิ้นเดียวจ่ายไฟฟ้าให้ทั้งสองข้าง

ราคา

47,500.00


Product Detail

Feature
- Reliable electric system
- Own developed strain gauge
- Software compensate automatically
- Possible to start quickly
- Waterproof in all conditions
- Direct response
- Bluetooth®LE and ANT+
- Wireless firmware update system
- Integrated rechargeable battery
- Easily change chainrings without affecting power
- Enough clearance with our direct mount brake caliper


Benefit
- Integrated design
- Active temperature compensation
- Battery: rechargeable Li-ion battery
- 300+ hours of ride time
- Quick response and operation without stress
- Easy maintenance
- Clearance with frame
- Accurate data collection

- ติดตั้งง่าย ทนทาน กันน้ำ 100%
- บำรุงรักษาง่าย ชาร์จแบต 1 ครั้งใช้ได้ 300 ชม. ขาจานเดียวรองรับใบจานทุกขนาด
- ตอบสนองการทำงานรวดเร็ว ในเวลาเพียงแค่ 3 วินาที
- เก็บข้อมูลด้วยความแม่นยำสูง
- ใช้งานได้ดีและแม่นยำในทุกสภาพภูมิอากาศ
- การล้มหรืออุบัติเหตุที่ไม่รุนแรง ไม่มีผลกระทบกับการทำงานหรือการประมวลผลของ Powermeter
- มีขาจานให้เลือกหลากหลาย
- เปลี่ยนใบจานได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีผลกระทบกับ Powermeter


ตอบสนองการทำงานรวดเร็วเนื่องจากขาจานซ้าย-ขวาเชื่อมต่อกันด้วยสายที่อยู่ภายในเซ็นเซอร์ที่ขาจานข้างซ้ายขนาดเล็ก หมดปัญหาเสียดสีกับเฟรมหรือเบรคแบบ Direct Mount
ให้ค่าแรงกดที่ลูกบันได ( pedaling force )แม่นยำด้วยเทคโนโลยีเดียวกับ Pedaling Analysis ในเครื่อง bikefitting.comเช็คสถานะแบตเตอรี่ง่ายด้วยปุ่มกดเพียงปุ่มเดียวเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆแบบไร้สายผ่านทางการส่งสัญญาณ Bluetooth และ ANT+ปรับตั้งค่าการใช้งานผ่านทางมือถือหรือแท๊บเลตมีอุปกรณ์ให้ครบ ไม่ต้องซื้อเพิ่มชาร์จไฟง่าย รวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก


Power Meter ในท้องตลาดมีอยู่กี่ประเภท ?
1. Power Meter แบบชุดจาน
เช่นแบรนด์ SRM ใช้การวัดค่าพาวเวอร์จากขาจานทั้ง2ข้างและแกนขาจาน แต่มีข้อด้อยคือต้องส่งไปเปลี่ยนแบตเตอรี่และทำการ Calibrate ที่ต่างประเทศ (ให้ความเสถียรและแม่นยำที่สุดในประเภทชุดจาน)

2. Power Meter แบบชุดจาน
เช่นแบรนด์ Pioneer, Power2Max, Quarq ที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง โดยใช้แบตเตอรี่ CR2032 (ให้ความเสถียรและแม่นยำรองลงมาในประเภทชุดจาน)

3. Power Meter แบบขาจานข้างเดียว
เช่นแบรนด์ Stages, 4iii ที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง โดยใช้แบตเตอรี่ CR2032
(ให้ความเสถียรและแม่นยำไม่เท่าสองแบบแรก)

4. Power Meter แบบที่เป็นดุมล้อ
เช่นแบรนด์ Powertap ซึ่งมีให้เลือกทั้งชุดล้อสำหรับฝึกซ้อมหรือชุดล้อสำหรับแข่งขันใช้แบตเตอรี่ CR2032 (ให้ความเสถียรและแม่นยำที่สุดในประเภทชุดล้อ ใกล้เคียงกับ SRM)

5. Power Meter แบบที่ติดตั้งอยู่ในลูกบันได
เช่นแบรนด์ Garmin(ให้ความเสถียรและแม่นยำใกล้เคียงประเภทชุดจานแบบที่สอง)

6. Power Meter แบบสายคาดหน้าอก
เช่นแบรนด์ PowerTap (ให้ความเสถียรและแม่นยำน้อยที่สุด เหมาะสำหรับมือใหม่หรือผู้ทดลองเล่นกับระบบพาวเวอร์มิเตอร์ แต่มีราคาถูกที่สด)

จุดเด่นของ Shimano Power Meter FC-R9100-P
1. Shimano การันตีว่าให้ความเสถียรและแม่นยำที่สุดในประเภทชุดจานเทียบเท่า SRM
2. ใช้การวัดค่าพาวเวอร์จากขาจานทั้ง 2 ข้างและแกนขาจาน
3. Rechargable โดยการชาร์จไฟผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือwallชาร์จ ซึ่งทำให้สามารถชาร์จไฟเข้าไปเก็บในระบบเพื่อใช้งานขาจานทั้ง 2 ข้างได้ในเวลาเดียวกัน
4. สามารถส่งไป calibrate ที่ตัวแทนในประเทศ
5. ใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาต่อยอดมาจากระบบของ bikefitting.com ซึ่งมีจุดเด่นในด้าน Pedal Analysis
6. ส่งสัญญาณ2ระบบ Ant+ และ Bluetooth
7. ใช้งานกับระบบคอมพิวเตอร์ประมวลผลได้หลากหลายแบรนด์
8. ตอบสนองต่อการใช้งานได้รวดเร็ว
9. ราคาไม่แพง

   ในปัจจุบัน อุปกรณ์พาวเวอร์มิเตอร์เข้ามามีบทบาทในการฝึกซ้อมของนักจักรยานมากยิ่งขึ้น ผู้ผลิตแต่ละรายก็ต่างคิดค้นเทคโนโลยีพาวเวอร์มิเตอร์ออกมาในรูปแบบต่างๆเพื่อตอบสนองความต้องการของนักจักรยานที่มีความต้องการที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นสายแข่งขันที่เน้นค่าตัวเลขที่เที่ยงตรงสำหรับการนำไปพัฒนาคอร์ดซ้อมอย่างเป็นขั้นเป็นตอน สายปั่นจริงจังที่เน้นอุปกรณ์เป็นตัวช่วยในการเพิ่มศักยภาพ สายแฟชั่นที่ใครๆมีของอะไรอินเทรนด์ชั้นก็ต้องมี สายเทคโนโลยีที่อะไรมาใหม่ก็ขอให้ได้ลอง ไปจนถึงสายโหดที่บางครั้งอาจจะไม่ใช่นักแข่งแต่ต้องการตัวช่วยที่มีคุณภาพเพื่อเน้นพัฒนาศักยภาพของตัวเองโดยเฉพาะ...แต่...รู้หรือไม่ว่า อุปกรณ์พาวเวอร์มิเตอร์ที่เราๆท่านๆเห็นกันอยู่ดาษดื่นตามท้องตลาดนั้น มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน พาวเวอร์มิเตอร์มีอยู่ในรูปแบบไหนบ้าง? ใช้งานอย่างไร? วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

  ประเภทแรกที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีก็คือพาวเวอร์มิเตอร์แบบขาจาน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพาวเวอร์มิเตอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดของตลาดเลยก็ว่าได้ นักวิจารณ์หลายสำนักยกให้พาวเวอร์มิเตอร์แบบขาจานเป็นรูปแบบของพาวเวอร์มิเตอร์ที่ให้การประมวลผลที่แม่นยำที่สุด(ขึ้นอยู่กับแบรนด์ด้วยนะครับ) ก็เพราะขาจานเป็นอุปกรณ์ที่รับการส่งกำลังจากขาของเราโดยตรงผ่านทางลูกบันได และสามารถวัดพาวเวอร์ได้ด้วยขาจานทั้ง 2 ข้างผ่านทาง Strain Gauge ซึ่งถูกติดตั้งอยู่ภายในจึงให้ค่าพาวเวอร์ออกมาได้ค่อนข้างแม่นยำที่สุดแต่เนื่องจากในอดีตพาวเวอร์มิเตอร์แบบวัดจากขาจาน 2 ข้างมีราคาค่อนข้างสูง ในระยะหลังๆผู้ผลิตบางรายจึงผลิตพาวเวอร์มิเตอร์แบบขาจานข้างเดียวออกมาจำหน่ายเพื่อเอาใจนักจักรยานที่มีทุนทรัพย์ค่อนข้างจำกัด ซึ่งถ้าเทียบคุณสมบัติกับราคาแล้วก็ให้ค่าการประมวลผลที่ค่อนข้างใช้ได้แต่ยังไม่แม่นยำเท่าพาวเวอร์มิเตอร์แบบวัดจากขาจานทั้งสองข้างครับ นักจักรยานบางท่านอาจเริ่มทดลองกับแบบขาจานเดียวก่อน เมื่อแน่ใจแล้วจึงค่อยขยับไปคบหากับพาวเวอร์มิเตอร์แบบวัดจากขาจาน 2 ข้างในภายหลัง

  ประเภทที่สองคือพาวเวอร์มิเตอร์ที่ใช้วัดจากดุมของล้อหลังครับ ระบบพาวเวอร์มิเตอร์แบบดุมล้อนับเป็นระบบหนึ่งที่นักวิจารณ์หลายๆค่ายให้การยอมรับในเรื่องของความแม่นยำ ระบบพาวเวอร์มิเตอร์แบบดุมล้อนี้ใช้การวัดพาวเวอร์แบบ Strain Gauge ที่ติดตั้งอยู่ภายในดุมผ่านทางแรงตึงของโซ่ ซึ่งให้ความแม่นยำไม่แพ้ระบบพาวเวอร์มิเตอร์แบบขาจานเลยทีเดียว จะแตกต่างกับระบบขาจานก็ตรงที่น้ำหนักของตัวอุปกรณ์พาวเวอร์มิเตอร์จะมาอยู่ที่ดุมแทนที่จะไปอยู่ที่ชุดจานนั่นเองครับ

  ประเภทที่สาม พาวเวอร์มิเตอร์ในรูปแบบของบันไดจักรยาน พาวเวอร์มิเตอร์ระบบนี้นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อาจจะมีชุดจานเทพๆหรือล้อเบาๆเทพๆอยู่แล้ว แต่ใจก็อยากใช้พาวเวอร์มิเตอร์กับเค้าบ้างก็นับเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจครับ แต่มีข้อสังเกตอยู่นิดนึงว่าพาวเวอร์มิเตอร์ระบบบันไดจักรยานนี้มีรายละเอียดการติดตั้งซึ่งต้องใส่ใจในรายละเอียดอยู่พอสมควรจึงจะให้ค่าออกมาแม่นยำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ว่าบันไดมีความหนาหรือบางต่างจากบันไดเดิมที่เราใช้อยู่หรือไม่ ในบางครั้งอาจมีผลกับการคำนวณความสูงของเบาะว่าต้องปรับขึ้นหรือลดลงจากตำแหน่งเดิม

  ประเภทสุดท้ายที่เราจะทำความรู้จักกันก็คือพาวเวอร์มิเตอร์ในรูปแบบของสายคาดหน้าอกซึ่งจุดเด่นของมันไม่ได้อยู่ที่ความแม่นยำครับ แต่เป็นพาวเวอร์มิเตอร์ที่เน้นเรื่องความสะดวกสบายและราคาสบายกระเป๋าเป็นหลัก เนื่องจากเป็นระบบทูอินวันซึ่งสามารถประมวลผลทั้งค่าฮาร์ทเรทและค่าพาวเวอร์ได้ในตัวเดียว ทำให้ไม่ต้องซื้อขาจานหรือชุดล้อราคาสูงๆ แต่ค่าประมวลผลที่ได้อาจไม่แม่นยำหรือละเอียดเท่าที่ควรหากไม่ได้ทำการ Calibrate เข้ากับตัวหน้าจอประมวลผลให้ดี พาวเวอร์มิเตอร์ในรูปแบบของสายคาดหน้าอกนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเริ่มย่างเท้าเข้ามาสู่วงการพาวเวอร์มิเตอร์แต่ยังไม่ต้องการลงทุนมากนัก บางท่านอาจใช้เป็นตัวเสริมในการออกกำลังกายประเภทอื่นก่อนเช่นการวิ่งเป็นต้น ที่สำคัญคือราคาไม่แพง แค่หลักสามถึงสี่พันบาทเท่านั้น นับว่าเป็น Entry Level ที่คุ้มค่าและน่าลองครับ

Specifications

MODEL NO FC-R9100-P
SERIES DURA-ACE R9100 Series
Color Series color, -
Average weight 696 g (53-39T) 695 g (52-36T) 685 g (50-34T)
Remarks With power meter Chemistry: Li-ion Rated voltage: 3.7 V Rated capacity: 0.66 Ah Rated capacity: 2.442 Wh
HOLLOWTECH II Technology X
Threaded BB shell width_70mm X
Compatible BB type_Outboard X
Compatible chain HG-EV 11-speed/HG-X11
Crank arm length (mm)_170.0 X
Crank arm length (mm)_172.5 X
Crank arm length (mm)_175.0 X
Gear arms 4
HOLLOWGLIDE X
HOLLOWTECH Technology X
Optional chain guard_Without chain / bash guard X
P.C.D. (mm) 110
Rear speeds 11
Recommended BB_Pressfit SM-BB92-41B
Recommended BB_Threaded (normal) BB-R9100
Threaded BB shell width_68mm X
Q-factor (mm) 146
May you also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON