×

Your cart is empty

Total

นครไทยจักรยาน ซื้อใจนักปั่นทุกระดับ

เป็นนโยบายตั้งแต่ยุคคุณพ่อว่า ต้องดูแลให้ดีที่สุด เพราะลูกค้าอุตส่าห์มาหาที่ร้าน


“เป็นนโยบายตั้งแต่ยุคคุณพ่อว่า ต้องดูแลให้ดีที่สุด เพราะลูกค้าอุตส่าห์มาหาที่ร้าน”

ผ่านร้อนผ่านหนาวในตลาดจักรยานเมืองไทยมาอย่างยาวนานแต่ “นครไทยจักรยาน” ก็ยังเป็นร้านยอดนิยมในใจนักปั่น ไม่แต่เฉพาะย่านลาดพร้าวอันเป็นทำเลที่ตั้งของร้านแห่งนี้เท่านั้น ฐานลูกค้ายังขยายวงออกไปตามเทรนด์การปั่นจักรยานที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

จากยุคบุกเบิกที่ คุณสมชาย สินพัฒน์ศิริกุล ที่ลูกค้ามักเรียกอย่างคุ้นเคยว่า “เฮียสมชาย” มาจนถึงช่วงที่ คุณภาสวิชญ (แมค) สินพัฒน์ศิริกุล เจเนอเรชั่นใหม่เข้ามารับไม้ต่อเข้ามาเสริมกำลังดูแลกิจการ แต่ร้านนครไทยจักรยานก็ยังคงจุดแข็ง จุดขายที่ลูกค้าให้การยอมรับมาตลอด

ไม่ว่าตลาดจักรยานจะเปลี่ยนแปลงผันผวนอย่างไรก็ตาม

“ตลาดจักรยานก็ได้รับผลกระทบบ้าง ปัจจัยหลักน่าจะมาจากภาวะเศรษฐกิจ โดยเฉพาะ ตลาดระดับกลาง ส่วนจักรยานในระดับเริ่มต้น รวมถึงตลาดบน ไม่กระทบเท่าไหร่ บางรุ่นแพงๆ ก็ยังไม่พอขายด้วยซ้ำ” คุณภาสวิชญ หรือ แมค กล่าวถึงภาพรวมตลาดในขณะนี้

ร้านนครไทยก็มีวิธีจัดการรับสถานการณ์ คือ ทำโปรโมชั่นกระตุ้นการขาย โดยเฉพาะเมื่อ โปรไบค์จัดโปรโมชั่น ผ่อน 0 % เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับลูกค้า

“ตอนนี้เฉลี่ยขายได้ทุกวัน โปรโมชั่นเงินผ่อน ช่วยได้เยอะ แม้กระทั่งคนมีกำลังซื้อก็ยังผ่อน และเลือกผ่อน 0 % ด้วย ซึ่งพอมีระบบเงินผ่อนเข้ามาก็ดีขึ้น ขายได้เรื่อยๆ”

ที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งของร้าน นครไทยจักรยานนั่นคือ การเลือกจับตลาดลูกค้าในทุกระดับ พูดคุยด้วยอัฌยาศัยที่ดี จนสร้างลูกค้าประจำ นำไปสู่การซื้อซ้ำหรือเป็นลูกค้าประจำไปในที่สุด

“เป็นนโยบายตั้งแต่ยุคคุณพ่อว่า ต้องดูแลให้ดีที่สุด เพราะลูกค้าอุตสาห์มาหาที่ร้าน ร้านเราไม่ติดกระจก ไม่หรูหรา โปร่งๆ มีอุปกรณ์เยอะ ต้อนรับลูกค้าทุกระดับ ไม่สร้างความอึดอัด บางคนใส่เสื้อยืด กางเกงบอล แต่ซื้อจักรยานราคา 2 แสนบาทก็ยังมี”

นอกจากจะเปิดกว้างรับลูกค้าทุกกลุ่มแล้ว สิ่งที่ตามมาพร้อมกับการสนทนากับลูกค้าก็คือ การถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจเรื่องจักรยานที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นแนวทางที่โปรไบค์และร้านค้าดีลเลอร์ เน้นมาตลอด

“ปัจจุบันลูกค้าที่มาหาเรา 70 % มักมีข้อมูลมาเสมอ ผมอาศัยว่าทางโปรไบค์มีเทรนนิ่ง รวมถึงมีการจัดอบรมอยู่บ่อยๆ ทำให้เราได้นำข้อเท็จจริงมาชี้แจงในกรณีลูกค้าได้ข้อมูลมาผิดๆ”

นอกจากสินค้า สิ่งที่ ธุรกิจจักรยานที่ขาดไม่ได้ คือ “ช่าง” และการบริการ โดยจะต้องชำนาญ รู้จริง และแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้แบบเบ็ดเสร็จ

“โปรไบค์มีเทรนนิ่ง จัดเวิร์คช็อปให้ช่างเรารู้จริงและผมเองก็สามารถแก้ปัญหาลูกค้าได้ทันท่วงที ไม่ต้องให้ลูกค้ามารอเจอช่าง หรือ ต้องรอนานๆ”

จุดเด่นอีกด้านหนึ่งของร้านนครไทยฯก็คือ มีบริการ ไบค์ ฟิตติ้ง ตอบสนองลูกค้าที่ต้องการบริการอย่างละเอียด

“ตอนนี้ไบค์ ฟิตติ้ง ช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้น เร็วขึ้น สร้างความน่าเชื่อถือ ลูกค้าบางคนจะซื้อจักรยานราคาแพง แต่ไม่รู้ว่าจะขี่ไซซ์ไหน ตรงนี้ก็ช่วยได้ ด้วยการเข้าเครื่องเลย ไม่ต้องเถียงกันระหว่างผู้ซื้อ – ผู้ขาย ลูกค้าที่ใช้บริการไบค์ ฟิตติ้ง มักเป็นลูกค้ากลุ่มบน คนที่ขี่จริงจัง และมักเป็นลูกค้าเราแบบยาวๆ”

นั่นคือร้านนครไทย กับสไตล์ซื้อใจลูกค้านักจักรยานทุกระดับ และยังคงเติบโตอย่างมั่นคง

#โปรไบค์ดีลเลอร์
#นครไทยไบค์
#dealer

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON