×

Your cart is empty

Total

เลือกอานให้เหมาะกับคุณ

เลือกแบบอานให้เหมาะลักษณะท่าและรูปแบบการขี่ ประเภทจักรยาน รับรองว่าคุณจะรู้สึกสบายทุกการขับขี่อย่างแน่นอน

วิธีเลือกอานให้เหมาะกับคุณ
อานจักรยาน คือ อุปกรณ์ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เพราะสรีระของคนเรานั้นต่างกัน การเลือกใช้อานที่เหมาะสม คือส่วนสำคัญของความสบายและประสิทธิภาพ ยิ่งกว่านั้น มันยังเป็นหนึ่งในสามจุดทัชพ้อยท์ที่สัมผัสบนจักรยาน สำหรับปัญหาเรื่องปั่นจักรยานแล้วรู้สึกเจ็บก้นนั้น Bontrager มีคำแนะนำให้คุณ
 
จะทราบได้อย่างไรว่าอานเหมาะกับตัวเรา?  Bontrager จะแนะนำคุณในทุกเรื่องที่ต้องรู้ เมื่อต้องเลือกอานจักรยาน  รวมทั้งชิ้นส่วนต่างๆของอาน  ชนิดต่างๆของอาน และสิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อจะซื้ออานสักอัน
 
ประเด็นหลักคือท่าทางการขี่
ท่าทางการขี่ คือส่วนสำคัญที่สุดที่ต้องคำนึง  อาน Bobtrager ผลิตมาเพื่อท่าทางการนั่งขี่ 5 ลักษณะ  ตั้งแต่ท่าหมอบ (aerodynamic posture 1) จนถึงท่านั่งสบาย (comfort posture 5) เราต้องคิดถึงท่านั่งเหล่านี้เป็นขั้นๆ จากท่านั่งตัวตั้งตรงและสบายที่สุดไปจนถึงท่าก้มปกติและหมอบ

ท่านั่ง  คือตัวกำหนดว่าส่วนไหนของกระดูกเชิงกรานจะสัมผัสกับอาน  มีความเชื่อแต่นานมาว่าอานใหญ่จะนั่งสบาย แต่ความสบายนั้นแท้จริงแล้วเกิดจากท่านั่ง และวิธีที่ร่างกายสัมผัสอานมากกว่า

แม้ว่า อาน Bontrager ทั้งหมดจะถูกออกแบบให้รองรับสรีระและลดการกดทับเนื้อเยื่ออ่อนบริเวณหว่างขาเพื่อความสบายสูงสุด ก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะขี่ด้วยท่าหมอบ (Posture 1)  ได้สบายบนอานสำหรับท่านั่งแบบที่ 5 (Posture 5)  ซึ่งไม่ได้เน้นรองรับท่าหมอบ และในทำนองเดียวกัน เราก็คงจะขี่ด้วยท่านั่งหมอบแบบที่ 1 (Posture 1) ได้ไม่สบาย หากใช้อานที่มีท่านั่งแบบที่ 5 (Posture 5) นั่นเอง
 
ในการเลือกซื้ออานที่เหมาะกับตัวคุณนั้น เริ่มง่ายๆ ด้วยการกำหนดท่านั่งปั่นของคุณก่อน (ดูภาพด้านบนประกอบว่า นั่งท่าไหน?)  แล้วจึงเลือกประเภทอานให้เข้ากับท่านั่งของตัวคุณเอง

อาน Bontrager แต่ละรุ่นยังแบ่งเป็นหลายระดับ  ตั้งแต่เริ่มที่ระดับ Comp, ระดับ Elite ประสิทธิภาพสูง ขึ้นไปถึง Pro ระดับแข่งขันอาชีพ Ffpแต่ละระดับมีคุณลักษณะด้านประสิทธิภาพต่างกัน  เช่น วัสดุผลิตะรางอานที่แตกต่างกัน อย่างอัลลอยด์ หรือคาร์บอนไฟเบอร์ OCLV น้ำหนักเบา  การเสริมเจลนุ่ม  อาน Bontrager ยังมีความกว้างหลายขนาดให้เลือก  และแน่นอนว่า ที่โชว์รูมโปรไบค์ และร้านตัวแทนจำหน่ายของเรา จะให้คำแนะนำที่ดีที่สุดแก่คุณ

 
Posture 1 - Aero / Time Trial

ในการแข่งแบบจับเวลาของไตรกีฬา หรือ ไทม์ไทรอัล เราต้องช่วงชิงความได้เปรียบจากการลดแรงลมปะทะให้มากที่สุด อานประเภทนี้จึงถูกออกแบบมาให้นั่งขี่ได้สบายในท่าหมอบต่ำซึ่งให้ความแอโร่สูงสุด
See Posture 1 Saddles https://www.probike.co.th/accessorie/2/68/267/
 
 
Posture 2 - Race
เป็นอานที่เน้นประสิทธิภาพสูง เหมาะสมกับการแข่งขัน ทั้งจักรยานถนนหรือเมาเทนไบค์  เป็นอานที่นั่งสบายสำหรับนักจักรยานเมื่อจับแฮนด์ล่าง และโน้มตัวไปข้างหน้าพอประมาณเพื่อส่งถ่ายกำลังได้เต็มประสิทธิภาพ อาน Posture 2 นี้จึงเหมาะกับนักแข่งจักรยานถนนความเร็วสูง นักแข่งไครทีเรียม และนักแข่งครอสคันทรี เมาเทนไบค์ หรือนักจักรยานทั่วไปทีต้องการอานสำหรับฝึกซ้อมแบบเน้นประสิทธิภาพสูง
See Posture 2 Saddles https://www.probike.co.th/accessorie/2/68/279/
 
 
Posture 3 - Performance
อาน Posture 3 นี้ เน้นเรื่องประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับนักจักรยานที่จริงจังหรือนักแข่งทั่วไป เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักขี่แนวเอ็นดูร๊านซ์, แนวเทรล และผู้ชื่นชอบความเร็ว และการขี่ระยะไกลทั่วไป
See Posture 3 Saddles https://www.probike.co.th/accessorie/2/68/280/
 
 
Posture 4 - Fitness
อาน Posture 4 เหมาะมากหากคุณเป็นสายปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ ที่มีท่านั่งตัวตั้งตรงขึ้นมากกว่าท่าขี่จับบาร์บนในจักรยานถนน เพิ่มความสบายและขี่ได้ยาวนานขึ้น
See Posture 4 Saddles https://www.probike.co.th/accessorie/2/68/281/
 
 
Posture 5 - Comfort
ที่สุดของความชิว พร้อมสัมผัสความสบายแบบสุดๆหรือยัง? ถ้าคุณเป็นนักขี่สายชิว เน้นขี่ท่องเที่ยว ออกกำลังกาย หรือเดินทางแบบสบายๆ โดยใช้ท่านั่งตัวตั้งตรงเพื่อจะมองรอบตัวได้ถนัด อาน Posture 5 คือสิ่งที่ใช่เลย
See Posture 5 Saddles https://www.probike.co.th/accessorie/2/68/282/inform Design – วิทยาการแห่งความสบาย
หลักการออกแบบอานจักรยานของ Bontrager ที่เรียกว่า “อินฟอร์ม” อันเป็นผลลัพธ์จากการทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่ากับเหล่านักกีฬา , การการกำหนดจุดกดทับ , การวิเคราะห์ด้วยวิดีโอความเร็วสูง และจากการศึกษาแบบจำลองของมนุษย์บนคอมพิวเตอร์
ทีมออกแบบอานประกอบขึ้นจากวิศวกรเครื่องกลและชีวภาพ  ร่วมกับทีมวิศวกรของ Trek ได้ปรับแต่งรายละเอียดให้กับอาน Bontrager เพื่อให้ครบถ้วนตามลักษณะท่านั่งทั้ง 5 ลักษณะ
 
หลักการที่เข้าใจง่าย :  คือเน้นที่จุดรองรับกระดูกเชิงกราน  ลดแรงกดทับเนื้อเยื่ออ่อนบริเวณหว่างขาและก้นให้ได้ แม้กระดูกเชิงกรานของชายและหญิงต่างกันแต่หลักการนั้นไม่ต่าง – คือ เนื้อเยื่อตรงปลายกระดูกเชิงกรานนั้นไม่ได้มีไว้รับน้ำหนัก นั่นเอง  อาน Bontrager จึงถูกออกแบบให้โฟกัสที่จุดรองรับกระดูกเชิงกราน พร้อมกับลดแรงกดทับในเนื้อเยื่อตรงที่ถูกกดทับ จึงเป็นอานที่ให้ความสบายเหนือกว่า
(อ่านเพิ่มเติมใน inform Technology)
 
รู้จักกับส่วนประกอบต่างๆของอาน
มีวิทยาการและหลักวิศวกรรมมากมายที่นำมาใช้เพื่อสร้างอานจักรยานที่ทั้งพอดีและให้สัมผัสที่ยอดเยี่ยม  เมื่อคุณไปเลือกซื้ออาน คุณมักจะได้ยินศัพท์หรือนิยามใหม่ๆอยู่เรื่อยเลย  เราจึงขอแนะนำแนวทางง่ายๆ ในการเรียกส่วนประกอบต่างๆของอานจักรยานให้แก่คุณตรงนี้เลย

1. Curvature
Curvature หากดูภาพหน้าตัดแล้วจะเห็นว่าเป็นรูปโค้งแนวคว่ำ ซึ่งไม่เพียงเป็นตัวกำหนดความกว้างของอานเท่านั้น แต่ยังกำหนดองศาที่กระดูกเชิงกรานกดลงบนอานอีกด้วย  ในอาน Bontrager จึงมีองศาของปีกอานให้เลือกเพื่อความเหมาะสมกับสรีระของผู้ใช้งาน
2. Profile
Profile หรือ หลังอาน หากดูตามภาพด้านข้างของอาน คือ ส่วนด้านบนสุดของอาน เป็นตัวกำหนดตำแหน่งการนั่งว่าจะเลื่อนไปข้างหน้าและหลังได้มากแค่ไหน และมีผลด้วยต่อการเคลื่อนไหวของกระดูกเชิงกรานบนอานด้วย
3. Transition
Transition คือ รูปทรงด้านท้ายหากดูภาพรวมอานจากด้านบน มีผลต่อการไถลไปข้างหน้าและหรือข้างหลังจากตำแหน่งที่นั่งบนหลังอาน
4. Rails
Rails หรือ รางอาน คือ ส่วนโครงสร้างที่เชื่อมต่อกับหลักอาน มีวัสดุที่ใช้ผลิตได้หลากหลายทั้งโลหะ อัลลอยด์ และคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา  โดยคุณปรับตำแหน่งอานได้ด้วยการเลื่อนหน้าหรือหลังตามแนวราง
5. Cut-Outs
Cut-Outs หรือ ร่องกลางอาน อานที่มีร่องกลางถูกออกแบบไว้เพื่อลดแรงกดทับเนื้อเยื่อส่วนสำคัญ เป็นได้ทั้ง Contour Relief Zones (CRZ) ที่เป็นช่องว่าง หรือเป็นแค่โฟมนุ่มๆกลางอานก็ได้ แต่ก็ใช้งานด้วยวัตถุประสงค์เดียวกัน คือลดแรงกดทับในส่วนที่กดทับ

See Bontrager Saddle 


 

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON