×

Your cart is empty

Total

เทคโนโลยี Active Braking Pivot

โลกของเมาเทนไบค์ได้เปลี่ยนไปด้วยการบังคับทิศทางและความเร็วที่ดีขึ้น


Active Braking Pivot (ABP)

ก่อนที่ Trek ได้จดสิทธิบัตร Active Braking Pivot (ABP) ระบบกันสะเทือนหลังแบบแอคทีฟขณะใช้เบรกยังเป็นแค่ความฝันเท่านั้น  หลังจากการอุบัติขึ้นของ ABP แล้ว  โลกของเมาเทนไบค์ได้เปลี่ยนไปด้วยการบังคับทิศทางและความเร็วที่ดีขึ้น


หยุดและอยู่ในการควบคุม
ช็อคหลัง คือ หนึ่งในสุดยอดนวัตกรรมของโลกด้านจักรยาน  มันทำให้จักรยานเกาะพื้นผิวและควบคุมได้ง่าย  หลายปีทีเดียวที่ระบบซับแรงกระแทกต่าง ๆ ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้เต็มประสิทธิภาพ  เมื่อนักขี่จักรยานใช้เบรค  โดยธรรมชาติ คือ การเบรคจะทำให้ระบบซับแรงกระแทกล็อคตัว  ก่อนที่ Trek จะเผยโฉม ABP ซึ่งระบบซับแรงกระแทกจดสิทธิบัตรที่พัฒนาขึ้นเพื่อบังคับให้ช็อคหลังยังทำงานอยู่ขณะใช้เบรค ไม่เสี่ยงพลิกคว่ำ และเกิดไถลน้อยลง  มั่นใจเต็มร้อยไม่ว่าจะใช้เบรคหรือไม่  นั่นคือ หน้าที่ของ Active Braking Pivot (ABP)
ทำงานตลอดเวลา
นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีซับแรงกระแทกทำให้คนส่วนใหญ่ขี่เมาเทนไบค์ได้เร็วขึ้น  ปลอดภัยขึ้น  และสนุกขึ้น  นักปั่นเหล่านี้จำนวนมากจะหงุดหงิดกับการล็อคตัวของช็อคระหว่างใช้เบรค  เมื่อต้องเผชิญกับอุปสรรคหรือเส้นทางคดเคี้ยวมาก ๆ

เป็นที่รู้กันว่า : เมื่อเบรค ตะเกียบจะยุบตัว  ช็อคหลังยืดตัวและต้องมีสักอันหนึ่งล่ะที่หย่อนประสิทธิภาพ  ล้อหลังจะเด้งลอยเหนือสิ่งกีดขวางจนทำให้รู้สึกเหวอ ขาดความมั่นใจ เมื่อระบบซับแรงกระแทกกลับใช้ไม่ได้ในช่วงเวลาคับขัน เราจึงต้องเลือกว่า จะเบรคให้ดีก่อนถึงสิ่งกีดขวาง-คือต้องชะลอความเร็ว-หรือพยายามจะโดดข้ามจุดนั้น  ซึ่งคุณไม่มั่นใจพอที่จะรูดผ่านไป

ด้วยการเปลี่ยนตำแหน่งจุดหมุนของระบบกันสะเทือนหลัง  ทีมวิศวกรของ Trek ได้ทำให้เกิดระบบป้องกันการล็อคตัวขึ้น  โดยการซับแรงกระแทกยังคงทำงานอยู่ได้แม้กำลังใช้เบรก  ขจัดสถานการณ์น่าอึดอัดที่ว่าจะมั่นใจกับเบรกหรือระบบซับแรงกระแทกดีเพื่อจะลุยผ่านสิ่งกีดขวางตรงนั้น  ด้วย ABP  เบรคและระบบซับแรงกระแทกหลังจะทำงานไปได้พร้อมกัน

สิ่งนี้ทำให้จักรยานยังยึดเกาะอยู่ได้  เพราะล้อหลังยังจิกพื้นอยู่เมื่อระบบซับแรงกระแทกทำงาน  หน้ายางสัมผัสพื้นได้มากขึ้นคือมีพลังการหยุดที่ดีขึ้น  อันหมายความว่าไม่ต้องเสียเวลามากๆไปกับการเบรค เป็นการลดภาระของตะเกียบหน้าแล้วไปทำให้ความเสถียรและการบังคับทิศทางยังคงอยู่  เพื่อจะรูดผ่านดงหินไปได้เร็ว เส้นทางที่ยากต้องการระบบซับแรงกระแทกที่ทำงานตลอดเวลา--ไม่ว่าจะใช้เบรคหรือไม่

เหนือกว่าในการแข่งขัน
ขณะที่ ABP ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้การขี่เมาเทนไบค์สนุกทุกระดับความสามารถ  ประสิทธิภาพของมันยังทำให้ได้เปรียบด้วยในการแข่ง  เพราะระบบนี้ทำให้จักรยานยึดเกาะเส้นทางมากขึ้นควบคู่กับประสิทธิภาพในการเบรค  นักขี่จักรยานที่ใช้ระบบ ABP จะใช้เบรกน้อยกว่าคู่แข่ง  ใช้เวลาเบรคน้อยกว่าจึงทำความเร็วโดยเฉลี่ยได้ดีขึ้น  ซึ่งหมายถึงชัยชนะด้วยเวลาที่น้อยกว่า
การทำงานของเอบีพี
ABP มีประสิทธิภาพสูง  เพราะเป็นการใช้จุดหมุนรอบแกนดุมหลังที่เชื่อมต่อกับระบบ Full Floater ของ Trek  จุดหมุนร่วมนี้วางตัวอยู่ระหว่าง Seatstay และ Chainstay ต่อกัน  ประกอบด้วยชุดแบริงสวมกับแกนหมุนที่ตรึงกับสวิงอาร์ม  การวางตัวนี้ทำให้การเพลังการหยุดและการทำงานของระบบซับแรงกระแทกแยกตัวกัน  โดยทั้งสองระบบจะยังทำงานได้ต่อเนื่อง จึงเรียกได้ว่าเป็น”เบรคแบบลอยตัว”  คือ ชุดดิสก์เบรกตรึงอยู่กับแขนเบรคที่แยกออกไป  ทำให้เฟรมและการทำงานของระบบซับแรงกระแทกแยกตัวกัน  ผลคือ เกิดการหมุนตัวระหว่างโรเตอร์เบรกกับคาลิเปอร์ที่น้อยลงเมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ

ABP แตกต่างจากระบบกันสะเทือนหลังหลายข้อต่ออื่นๆ  ตรงที่มันเป็นการออกแบบให้ส่วนหนึ่งของระบบบิดตัวได้โดยไม่ไปกระทบกับส่วนอื่นๆ  ABP จึงเป็นการแยกกรอบความคิดของ Trek ในด้านประสิทธิภาพการเบรค  การซับแรงกระแทก และการปั่นลูกบันไดออกจากกัน  แล้วมาปรับแต่งแต่ละส่วนให้ไปเสริมคุณภาพของการขี่จักรยานให้ดีขึ้น
นักขี่จักรยานจึงสัมผัสได้ถึงการเกาะเส้นทาง  และการทำงานของระบบซับแรงกระแทกจากระบบข้อต่ออันซับซ้อนนี้  ควบคู่กับอัตราเร่งที่ดีขึ้น  การตอบสนองที่ฉับไว และความทนทานซึ่งตามปกติจะพบได้ในระบบจุดหมุนเดียวเท่านั้น
ส่วนผลลัพธ์ของนวัตกรรมด้านการออกแบบนี้?  คือระบบซับแรงกระแทกที่ตอบสนองได้ดีขึ้น  เบรคได้ชงัด ใช้ความเร็วได้สูงและบังคับทิศทางได้มั่นใจ
ดีมากเมื่อเราใช้มันในทุกที่
การเบรคและรูดข้ามสิ่งกีดขวางนั้นเกิดขึ้นตลอด- นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เราใช้ระบบ ABP กับเมาเทนไบค์แบบฟูล ซัสเพนชั่นของ TREK ทุกรุ่น
พบเทคโนโลยี ABP ได้ใน

TOP FUEL https://www.probike.co.th/bike-and-frameset/1/2/79/

FUEL EX https://www.probike.co.th/bike-and-frameset/1/2/15/


 

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON