×

Your cart is empty

Total

บทความการดื่มน้ำและอัตราการเสียเหงื่อ

Josu Larrazabal ผู้ดูแลสมรรถภาพนักกีฬาประจำทีม  Trek-Segafredo จะมาแนะนำสิ่งที่จำเป็นที่เราต้องเตรียมสำหรับการฝึกซ้อมอินดอร์
ในสถานการณ์ของโลกในขณะนี้ที่ยังไม่มีความแน่นอนกับไวรัสโควิดที่แพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก นักปั่นหลาย ๆ ท่านก็เปลี่ยนการซ้อมมาเป็นอินดอร์เทรนนิ่ง ก่อนที่เราจะมาลงถึงรายละเอียดของการฝึกซ้อมแบบต่าง ๆ เรามาทำความเข้าใจกับเรื่องพื้นฐานที่ควรทราบกันก่อนดีกว่า
 
การควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
อุณหภูมิของร่างกายจะเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ขณะเราปั่นเทรนเนอร์ ซึ่งหากสถานที่ปั่นในบ้านนั้นมีอากาศถ่ายเทไม่สะดวกจะยิ่งเป็นการเร่งให้อุณภูมิร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตามไปด้วย คุณจะเริ่มรู้สึกร้อน กระสับกระส่าย เรียกได้ว่ามันร้อนกว่าการที่คุณออกไปปั่นข้างนอกบ้านเสียอีก เพราะการปั่นบนถนนนั้นยังมีลม ที่ช่วยพาความร้อนของร่างกายระบายออกได้อย่างรวดเร็วทำให้คุณรู้สึกสบายตัวกว่า อุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นอยางรวดเร็วทำให้ประสิทธิภาพของร่างกายลดลงตามไปด้วย ร่างกายของเราจะเริ่มควบคุมอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นจากระดับอุณหภูมิปกติของร่างกาย โดยการหลั่งเหงื่อออกมาตามรูขุมขนที่ผิวหนังของเราเพื่อให้อุณหภูมิร่างกายลดลง อย่างไรก็ตามผมว่าแนะนำการปั่นอินดอร์เทรนนิ่งควรใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หรือหาเบสเลเยอร์ดี ๆ สักตัวใส่ตอนปั่น อีกอย่างคือหาพัดลมสักตัวเป่าเพื่อระบายอากาศก็ช่วยร่างกายให้ระบายความร้อนได้ดีเลยทีเดียว


อัตราการหลั่งเหงื่อ
การหลั่งเหงื่อ คือ หน้าที่ของร่างกายที่ทำให้อุณภูมิร่างกายลดระดับลงเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นจากระดับปกติ หรือทำให้ร่างกายเย็นขึ้นนั่นเอง อัตราการหลั่งเหงื่อ (ปริมาณการสูญเสียเหงื่อในเวลา 1 ชั่วโมง) ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความหนักในการปั่น อุณหภูมิ ความชื้น ระดับความฟิต รวมไปถึงน้ำหนักตัว ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนส่งผลต่อการสูญเสียเหงื่อของร่างกาย ในการปั่นจักรยานตามสภาพอากาศทั่วไปอัตราสูญเสียเหงื่อโดยเฉลี่ยจะอยู่ระหว่าง 0.5 – 1 ลิตร ต่อ 1 ชั่วโมง ในขณะที่สภาพอากาศมีอุณหภูมิเกิน 30 องศาเซลเซียส รวมไปถึงการปั่นแบบแข่งขัน หรือ การฝึกซ้อมที่มีความหนักสูง อัตราการเสียเหงื่อของร่างกายจะสูงขึ้นถึง 1-2 ลิตร ต่อ 1 ชั่วโมง
ร่างกายจะหลั่งเหงื่อตลอด ขณะที่ร่างกายของเรามีอุณหภูมิสูงขึ้นจากปกติ การหลั่งเหงื่อ นั้นมีความสำคัญมากต่อการออกกำลังกายเพราะมันคือการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้สูงเกินจนโอเวอร์ฮีทจนหมดแรง และที่สำคัญอาจหมดสติได้จากอุณภูมิของร่างกายที่สูงกว่าปกติ เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญมาก ในจุดนี้เพื่อรักษาสมดุลของร่างกายให้ออกกำลังกายได้มีประสิทธิภาพและทนต่อความหนักได้ยาวนานขึ้น

การดื่มน้ำกับการออกกำลังกาย
การดื่มน้ำเป็นวิธีเดียวที่จะช่วยชดเชยอัตราการสูญเสียเหงื่อให้ร่างกายในขณะออกกำลังกาย การสูญเสียเหงื่อไม่ใช่เพียงสูญเสียน้ำเพียงอย่างเดียว ยังรวมไปถึงแร่ธาตุสำคัญของร่างกายที่ช่วยให้เราออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย โดยเฉพาะโซเดียมที่มีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ เราจึงต้องใช้เครื่องดื่มทางการกีฬาเพื่อชดเชย      
Stephanie Scheirlynck  ซึ่งเป็น Sports Dietician ของ Trek-Segafredo ได้มีคำแนะนำดี ๆในการดื่มน้ำและเครื่องดื่มทางการกีฬาในระหว่างการฝึกซ้อมมาให้เราได้นำไปใช้กัน
*** หมายเหตุ *** ร่างกายสามารถดูดซึมน้ำได้มากที่สุดเพียง 1 ลิตร ใน 1 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำมากเกินไปอาจทำให้รู้สึกไม่สบายท้อง หรืออาการจุกเสียด และยังส่งผลต่อการปัสสาวะที่สูงขึ้นด้วย
ในส่วนปัจจัยอื่นที่แสดงให้เห็นการสูญเสียเหงื่อและแร่ธาตุที่สำคัญของร่างกาย คุณจะสังเกตุได้จากคราบเกลือสีขาวที่เกิดขึ้นบนเสื้อหรือกางเกงจักรยานที่คุณใส่ นั่นคือบางส่วนที่ทำให้เราทราบข้อมูลของร่างกายว่ากำลังสูญเสียแร่ธาตุสำคัญของร่างกาย คุณควรจะหาอิเล็กโทรไลต์ชนิดแคปซูลเพื่อชดเชยและรักษาสมดุลของร่างกายขณะออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพ

หลังจากซ้อมเสร็จการดื่มน้ำยังคงเป็นส่วนสำคัญ คุณควรจะดื่มน้ำชดเชยหลังจากการซ้อมและหากต้องการความเร็วในการชดเชยน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายก็ควรหาเครื่องดื่มทางการกีฬา หรือ อิเล็กโทรไลต์ชนิดแคปซูล เพื่อการชดเชยน้ำสู่ร่างกายที่รวดเร็วขึ้น
See Water Bottle & Cage : https://www.probike.co.th/accessorie/2/4/42/


 

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON