×

Your cart is empty

Total

Shimano Shoe Technology Ep.2

เทคโนโลยีซึ่งเป็นที่มาของคำว่า ประสิทธิภาพ และสวมสบาย ของรองเท้าจักรยานชิมาโน่

Shimano Dynalast
Shimano Dynalast คือ เทคโนโลยีตัวใหม่ของ Shimano ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่นให้ดียิ่งขึ้น Toe Spring คือ ความสูงของปลายรองเท้าเทียบกับพื้นรองเท้าที่สัมผัสกับพื้น ซึ่งทีมวิจัยและพัฒนาพบว่า หาก Toe spring สูงเกินไป จะส่งผลให้เกิดการเกร็งตัวของฝ่าเท้า กล้ามเนื้อน่อง และกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง ทำให้ในการปั่นระยะทางไกล อาจจะส่งผลให้เป็นตะคริวได้ ในขณะเดียวกัน หาก Toe spring ต่ำเกินไป จะเกิดแรงกดที่หัวเข่าด้านในและวงรอบในการปั่นไม่ต่อเนื่อง ไม่ smooth 
ผลจากการวิจัย Shimano พบว่า การลดระยะ Toe Spring ลง เพิ่มมุมของส้นเท้าในวงรอบการปั่น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่น ลดความเมื่อยล้าของฝ่าเท้า น่อง และกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังลงได้ การลดความหน้าของแผ่นคาร์บนที่อยู่บนพื้นรองเท้า จะเป็นการลดระยะ Tor spring ลงและในขณะเดียวกันจะช่วยลดน้ำหนักของรองเท้า แต่ค่าดัชนีความแข็ง (Stiffness index) ยังคง้ท่าเดิม และที่สำคัญคือ Heel cup เป็นชิ้นเดียวและห่อหุ้มยาวมาจนถึงส้นเท้าด้านหลัง ทำให้ส้นเท้ากระชับ มีความมั่นคงในการปั่นและการปั่นไหลลื่น Smooth มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของการดึงบันไดในวงรอบการปั่น


Toe box
Toe box คือ เป็นบริเวณส่วนหน้าของรองเท้าที่นิ้วเท้าเรา ถ้าหากส่วนนี้แน่นเกินไป อึดอัดเกินไปจะทำให้เท้าเราชาได้ แต่หากหลวมเกินไป มันจะทำให้ประสิทธิภาพในการปั่นลดลง 
Heel Cup
Heel Cup คือ ส่วนที่ทำการห่อหุ้มส้มเท้าไว้ เพื่อความมั่นคงและมีเสถียรภาพของการปั่น ส้นเท้านับเป็นส่วนสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงจังหวะดึงบันไดขึ้น หากส้นเท้าไม่ได้รับการห่อหุ้มที่มั่นคง จังหวะในการดุงบันไดจะเสีย ส่งผลให้ความ smooth ของการปั่นในวงรอบจะไม่ดีเท่าที่ควร
See Your Shimano Shoes : https://www.probike.co.th/shimano/5/41/

BLOG ก่อนหน้านี้ SHIMANO SHOE TECHNOLOGY EP.1  https://www.probike.co.th/blog/24/

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON