×

Your cart is empty

Total

OCLV CARBON

กระบวนการผลิตคาร์บอน ไฟเบอร์สิทธิบัตรของ Trek โดยเฉพาะ

คาร์บอนที่แข็งแกร่งและเบาที่สุด
OCLV CARBON คือ กระบวนการผลิตคาร์บอน ไฟเบอร์สิทธิบัตรของ Trek โดยเฉพาะ เป็นผลจากประสบการณ์ 25 ปีในการสร้างจักรยานจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่ดีที่สุดจากเมืองวอเตอร์ลู  รัฐวิสคอนซิน  สหรัฐฯ  ประสบการณ์ คือ หัวใจสำคัญโดยเฉพาะเมื่อต้องทำงานกับ คาร์บอน ไฟเบอร์ วัสดุซึ่งใช้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้แต่มีความละเอียดอ่อนสูง การจะทำความเข้าใจกับสุดยอดเทคโนโลยีนี้ให้ได้ต้องลงมือทำและ Trek ได้สะสมประสบการณ์ตลอดเวลาอันยาวนานนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991

ทำไมต้อง OCLV Carbon?
เฟรมจักรยานคาร์บอนที่สร้างขึ้นอย่างพิถีพิถัน  จะลดน้ำหนักได้มากเมื่อเทียบกับโลหะ  ทั้งยังคงไว้ซึ่งความแข็งแรงและแข็งแกร่งอย่างจักรยานสมรรถนะสูงที่นักขี่จักรยานต้องการ  นี่คือจุดที่ Trek ได้บุกเบิกและจดสิทธิบัตรไว้แล้ว—ด้วยชื่อเต็มของกระบวนการว่า Optimum Compaction Low Void หรือ OCLV (การบีบอัดให้ฟองอากาศเหลือน้อยที่สุด)  เฟรมโอซีแอลวี คาร์บอน เริ่มด้วยการใช้วัสดุที่ดีที่สุด  Trek ใช้เวลาไปอย่างมากในการพัฒนาและสร้างคาร์บอนในน้ำหนักและชนิดต่างๆกัน (ผืนคาร์บอน, คาร์บอนประเภทอื่นๆ) กระบวนการ OCLV นี้อธิบายได้ง่ายๆโดยการกล่าวเป็นสองส่วน

Optimum Compaction (OC) : การบีบอัดที่ดีที่สุด แผ่นคาร์บอนถูกจัดเรียงซ้อนกันเป็นชั้น  แล้วบีบอัดกันกับเรซินด้วยสัดส่วนที่เหมาะสม  กระบวนการเริ่มต้นด้วยการตัดชิ้นคาร์บอนไฟเบอร์ออกจากแผ่นใหญ่  ให้เป็นรูปร่างที่ต้องการแล้ววางลงในพิมพ์ ใช้ความร้อนและแรงกดพอเหมาะเพื่อขึ้นรูป  ส่วนผสมระหว่างความร้อนและแรงกดนี้คือสูตรลับของโอซีแอลวีเท่านั้น
Low Void (LV) : ฟองอากาศที่น้อยที่สุด ฟองอากาศ คือ ช่องว่างระหว่างชั้นคาร์บอนไฟเบอร์ที่ใช้ทำเฟรม  การลดฟองอากาศให้ได้คือเป้าหมายหลักด้านคุณภาพในวิศวกรรมคาร์บอน  ความหมายคือ ยิ่งมีฟองอากาศมากความแข็งแรงคงทนของวัสดุก็ยิ่งน้อย  และกระบวนการ OCLV นั้นเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกับอากาศยาน  เมื่อคำนึงถึงปริมาณของฟองอากาศในเนื้อวัสดุ

ไร้ข้อจำกัดด้านรูปร่าง
นอกจากจะลดน้ำหนักได้มากแล้ว  ความได้เปรียบอย่างเหนือชั้นของเฟรมคาร์บอนไฟเบอร์เมื่อเทียบกับวัสดุอื่น  คือ ไม่มีข้อจำกัดด้านรูปร่างเมื่อต้องขึ้นรูปเฟรม  รูปร่างที่แตกต่างคือความแข็งแรง, ความแข็งแกร่ง และขีดความสามารถเชิงอากาศพลศาสตร์ที่แตกต่าง


Trek ใช้ Finite Element Analysis อันเป็นเครื่องมือจำลองการใช้งานทรงคุณประโยชน์  เพื่อบอกเราว่าคาร์บอนในรูปร่างต่างๆ จะตอบสนองต่อผู้ขี่จักรยานและเส้นทางอย่างไร  เราใช้ทฤษฎีกลศาสตร์ของไหล (fluid mechanic)ในพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณ (Computational Fluid Dynamics)  เพื่อวิเคราะห์ขีดความสามารถด้านอากาศพลศาสตร์กับเฟรมแบบต่างๆ  จักรยานของเราจึงถูกสร้างขึ้นจากการออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์  ประเมินด้วยกรรมวิธีด้านพลศาสตร์ของไหลและการวิเคราะห์ขั้นสูง  ผลลัพธ์คือรูปร่างของเฟรมที่เชื่อมกันแนบสนิทไร้รอยต่อราวทำด้วยเครื่องจักร  ขั้นสุดท้ายจึงใช้การตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์อันซับซ้อนนี้  กับกระบวนการที่สร้างขึ้นด้วยมือแต่แรกเริ่ม  ผสมผสานกับแม่พิมพ์และวัสดุคาร์บอนอันหลากหลาย  เพื่อให้ได้เฟรมจักรยานที่ถึงพร้อมซึ่งความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมอันเกิดจากสร้างสรรค์ของมนุษย์

สร้างมาให้ทนทานยาวนานที่สุด
              Trek สร้างจักรยานมาเพื่อความทนทาน  เราใส่ใจดูแลจักรยานทุกคันภายใจ้ชื่อ Trek เช่นเดียวกับจักรยานที่สร้างด้วยมือคันแรกเมื่อสี่สิบกว่าปีก่อน  เฟรมฟูลคาร์บอนชิ้นแรกของเราปัจจุบันนี้ก็ยังอยู่ในประกัน  เฟรมโอซีแอลวี คาร์บอนทุกเฟรมก็มีประกันเช่นกัน เพราะเราเชื่อว่ายิ่งมีผู้มีขี่จักรยานมากขึ้น  ประโยชน์สูงสุดย่อมเป็นของเหล่าผู้ใช้งานนั่นเอง
See Trek Bicycles
 https://www.probike.co.th/

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON