×

Your cart is empty

Total

TREK ALPHA ALUMINUM

ที่สุดของอลูมินั่มน้ำหนักเบา และขึ้นรูปอย่างแตกต่างเพื่อความแอโร่สูงสุด


Alpha Aluminum
อัลฟา อลูมินั่ม
กว่าสามสิบปีนับจากวันที่จักรยานอลูมินั่มคันแรกของเราออกจากสายการผลิต  จากวันนั้นเป็นต้นมา Trek คือ ผู้ปฏิวัติแนวคิดด้านจักรยานเฟรมอลูมินั่มอย่างแท้จริง


สุดยอดเฟรมจักรยานอลูมินั่ม
เฟรมและอุปกรณ์ที่สร้างจากอลูมินั่ม อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมจักรยานมาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน  แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า จะไร้ซึ่งโอกาสพัฒนาและสร้างสรรค์ให้ดีที่สุด  ด้วย Alpha Aluminum, Trek ได้นำแนวความคิดอันสลับซับซ้อนของโลหะวิทยามาใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพจนถึงขีดสุด ด้วยการสร้างเฟรมที่แข็งแรง  เบา  และขี่สนุกเทียบชั้นได้กับเฟรมคาร์บอน
 

A lighter, more compliant ride
ยิ่งเบา ยิ่งขี่สนุกได้สนุก

เมื่อหลายปีก่อน  เฟรมอลูมินั่มถูกกล่าวขานกันว่า กระด้างเกินและขี่ไม่สนุกเมื่อเทียบกับเฟรมคาร์บอน  ทีมวิศวกร Trek จึงมุ่งมั่นจะลบล้างข้อครหานี้  ด้วยการใช้กรรมวิธีที่ทำให้วัสดุคงคุณสมบัติเด่นๆไว้-คือความเบาและแข็งแรง- ขณะเดียวกันยังต้องขี่ได้สนุกด้วย

นักขี่จักรยานจำนวนมากชื่นชอบการตอบสนองที่มาพร้อมกับเฟรมอลูมินั่มที่แข็งกว่า  แต่มันคงไม่ดีเท่าไรถ้ามันกระด้างจนทำให้การขี่สนุกๆกลายเป็นน่าอึดอัด  และอ่อนล้าในเส้นทางที่ยาวและขรุขระ  จนทำให้อลูมินั่มเป็นทางเลือกที่ไม่ดีสำหรับนักขี่แนวทางไกลและผจญภัย และ Alpha Aluminum จาก Trek จึงเข้ามาเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้

Alpha Aluminum ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสร้างเฟรมที่กระด้างน้อยลง  โดยยังคงอัตราเร่งที่ดี และราคาที่ต่ำไว้ ซึ่งทำให้อลูมินั่มเป็นที่นิยม  ด้วยการใช้กรรมวิธีที่ลึกซึ้งในการออกแบบและสร้างเฟรม  เทร็คจึงสามารถปรับแต่งเฟรมจักรยานให้แข็งหรืออ่อนได้ในตำแหน่งที่ต้องการ  ผลคือการขี่จักรยานที่สนุกขึ้นและเพิ่มโอกาสให้คุณได้มาสนุกกับการใช้เฟรมอลูมินั่มขึ้นด้วย คุณไม่ต้องลังเลเลยในการลุยถนนลูกรังหรือลงแข่งทางไกลหลายๆวัน  ยิ่งกว่านั้นคือ จักรยานเฟรม Alpha Aluminum นี่แหละสามารถเป็นจักรยานคันเก่งคันเดียวของคุณ ทั้งเพื่อขี่ออกกำลัง  ขี่ทางไกล  ใช้ซ้อมและแข่งขัน
 
จากพิมพ์เขียวสู่ความจริง
โลหะ คือ วัสดุที่ขึ้นรูปด้วยพิมพ์ไม่ได้เหมือนวัสดุคอมโพสิท  การจะสร้างรูปร่างอันเป็นรูปแบบเฉพาะเพื่อให้ขี่ได้สนุกจึงต้องใช้วิธีขึ้นรูป หรือการดัดแปลงรูปทรงของท่อให้ได้รูปร่างที่ต้องการเท่านั้น

ด้วยความเชื่อมั่นว่า วัสดุที่ขึ้นรูปได้ยากอย่างอลูมินั่มนั้นจริง ๆ แล้วสามารถขึ้นรูปได้ Trek จึงออกแบบเฟรม Alpha Aluminum ให้เป็นมากกว่าแค่นำท่ออลูมินั่มมาเชื่อมกัน  แต่เราไปไกลกว่านั้นในความมุ่งมั่นทดลอง  และความแตกต่างนั้นเห็นได้ชัดทั้งในด้านประสิทธิภาพ  ความสบาย และความสวยงาม  ในการใช้อลูมินัมอัลลอยให้เต็มประสิทธิภาพนี้  ทีมวิศวกรของ Trek สามารถบรรลุซึ่งผลประโยชน์สองประการ :  คือ ลดน้ำหนัก และลดความกระด้างได้ในจุดสำคัญๆ ที่จะไมเป็นอุปสรรคในการขับขี่อีกต่อไป
What is hydroforming?
อะไรคือการขึ้นรูปด้วยไฮโดรฟอร์ม?

ไฮโดรฟอร์มได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วถึงสมรรถนะของรถยนต์ระดับไฮ-เอนด์ นี่คือการฉีดน้ำด้วยแรงดันสูงเข้าไปดันท่อเฟรมให้ได้รูปร่างตามที่ต้องการ  ไฮโดรฟอร์มทำให้ทีมวิศวกรของ Trek ออกแบบเฟรมอลูมินั่มอันยุ่งยากซับซ้อนได้อิสระมากขึ้น  โดยเฉพาะที่ต้องการให้มีคุณสมบัติอันดีเยี่ยมด้านอากาศพลศาสตร์ จากโต๊ะเขียนแบบสู่สายการผลิต
             
ลองถามวิศวกรคนไหนดูก็ได้  เขาจะตอบคุณเป็นเสียงเดียวว่า รูปร่างของวัสดุที่ดีที่สุดทางวิศวกรรมคือวงกลม  ท่อเฟรมอัลลอยเริ่มต้นจากทรงกระบอก  เพราะมีคุณสมบัติพร้อมทั้งการกระจายน้ำหนักและความแข็งเท่ากันตลอดเส้น แต่เพราะหน้าตัดวงกลมพุ่งตัดลมได้ไม่ดีพอ Trek จึงใช้วิธีไฮโดรฟอร์มเพื่อขึ้นรูปท่ออลูมินั่มแบบเฉพาะตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงขึ้นโดยยังคงความแข็งแกร่งไว้  ขณะยังพุ่งตัดลมได้ดีและขี่สนุกขึ้นด้วย
Seamless transitions
เฟรมอลูมินั่มที่ไร้รอยเชื่อม*

เฟรม Alpha Aluminum อันล้ำยุคของ Trek ใช้เทคโนโลยีเชื่อมแบบไร้รอยต่อ เป็นการปฏิวัติวิธีเชื่อมวัสดุที่ช่วยลดน้ำหนักได้พร้อมกับเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงสร้าง  ทั้งยังได้รอยเชื่อมที่เนียนกริบสวยงามโดยไม่ทิ้งความแข็งแกร่ง  หากจะกล่าวตรง ๆ ก็คือ รูปโฉมนั้นสำคัญ  จักรยานถนนชั้นดีต้องสะอาดเรียบเนียน งามสง่า ไม่มีรอยเชื่อมวัสดุเห็นเด่นชัดในทุกข้อต่อ  แต่เทคโนโลยีเชื่อมไร้รอยต่อนี้ทำให้รอยเชื่อมเนียนเสมือนเป็นชิ้นเดียวกัน 

วัสดุที่ใช้เชื่อมแบบเดิม ๆ ได้อย่างมหาศาล  การใช้วัสดุเชื่อมน้อยลงทำให้ได้สภาพพื้นผิวเสมือนเป็นชิ้นเดียวกันทั้งเฟรมซึ่งมีทั้งความแข็งแกร่งและความทนทานเพิ่มขึ้น  วัสดุเชื่อมที่ลดลงยังช่วยให้วิศวกรการผลิตสามารถควบคุมวัสดุที่มาประกอบเป็นเฟรมจักรยานได้ทุกกรัม  ยังผลให้ได้เฟรมอลูมินั่มที่อาจจะเบากว่าเฟรมคาร์บอนไฟเบอร์บางรุ่น  เฟรม Trek Alpha Aluminumที่เบาและแข็งแรงสุดๆ ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมไร้รอยต่อ  คือสิ่งที่มาพลิกความเชื่อเดิมๆที่ว่าจักรยานอลูมินั่มไม่มีทางขี่ได้สนุกเท่ากับจักรยานคาร์บอน
 
*เฟรมอลูมินั่มที่ไร้รอยเชื่อม ในโมเดลระดับกลางขึ้นไป อาทิ EMONDA ALR5 DISC
https://www.probike.co.th/bike-and-frameset/825/emonda-alr-5-disc/
รุ่งอรุณแห่งอลูมินั่ม
นวัตกรรมอันน่าทึ่งของ Alpha Aluminum ได้ทำให้เกิดจักรยานที่มีสมรรถนะเทียบเคียงได้กับจักรยานประสิทธิภาพสูงจากวัสดุคอมโพสิท  ทีมวิศวกร Trek ได้แสดงให้ประจักษ์แล้วว่าอลูมินั่มไม่มีวันตาย  แต่ความมุ่งมั่นพัฒนาเท่านั้นที่ทำให้เกิดนวัตกรรมอันน่าทึ่งนี้  มาสัมผัสกับความแตกต่างจากสุดยอดจักรยานอลูมินั่มของเรา 
EMONDA ALR 5 DISC – Lightweight Aluminum Perfection
https://www.probike.co.th/bike-and-frameset/825/emonda-alr-5-disc/

PROMOTION TREK ALPHA ALUMINUM BIKES
ROAD https://www.probike.co.th/promotion/30/
MTB : https://www.probike.co.th/promotion/33/

See All Trek Aluminum Bikes : https://www.probike.co.th/bike-and-frameset/1/72/

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON