×

Your cart is empty

Total

Shimano Shoe Technology EP.1

เทคโนโลยีซึ่งเป็นที่มาของคำว่า ประสิทธิภาพ และสวมสบาย ของรองเท้าจักรยานชิมาโน่

UPPER TECHNOLOGY 

     UPPER คือ ส่วนด้านบนของรองเท้าที่ทำหน้าที่ห่อหุ้มหน้าเท้า รองเท้าจักรยานส่วน UPPER ต้องกระชับพอดี ไม่แน่นจนอึดอัด และไม่หลวมเกินไปจนการปั่นไม่มีประสิทธิภาพ และในส่วนด้านบนก็จะเป็นสายรัดที่ทำหน้าที่สร้างความกระชับของรองเท้ากับเท้า สายรัดถูกออกแบบมาให้รัดได้แน่น กระชับพอดี โดยใช้ BOA เป็นอุปกรณ์ในการปรับขันให้พอดีกับเท้า การออกแบบก็ทำออกมาให้เหมาะสม มี 2 ชั้น ที่ทำหน้าที่กระชับเท้าคนละทิศทางกันที่ช่วยเสริมกัน เมื่อขัน BOA สายรัดที่ทำจากหนังนิ่มๆ ที่ถูกออกแบบมาจะกระชับเข้ากับรูปเท้าอย่างพอดี หน้าเท้าก็รู้สึกกระชับ ทำให้การปั่นจักรยานมีความไหลลื่น smooth ในการควงขา

     Shimano ได้ออกแบบในส่วนของ Upper จะเป็นหนังแผ่นเดียวแบบไร้รอยต่อเพื่อความสบายมากที่สุด (หากเย็บเป็นรอยตะเข็บะทำให้เกิดการกดลงบนผิวหนังทำให้เกิดแผลได้) อีกทั้งการออกแบโดยคำนึงถึงหลักกายวิภาคของมนุษย์ คือการออกแบบจุดรัดให้ไม่กดทับจุดที่เป็นจุดที่มีเส้นเลือดของเท้ามากเกินไป เพราะถ้าหากรัดแน่นเกินไป เลือดจะไหลเวียนลำบาก อาจจะส่งผลทำให้เกิดอาการเท้าชาได้

     การปรับความแน่นกระชับ ความพอดีของการของสายรัดที่สามารถปรับได้อิสระและละเอียดมาก จะช่วยให้เท้าของนักปั่นรู้สึกกระชับและได้ความพอดีของการสวมใส่ไม่ว่าเท้าของนักปั่นคนนั้นจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม

     การปรับความแน่นและความตึงก็ทำได้ง่าย เพียงแค่หมุนปุ่มปรับกระชับ BOA รวมทั้งการคลายก็ง่ายเพียงแค่ดึงปุ่มปรับกระชับ BOA ออก ซึ่งสามารถทำได้ง่ายด้วยมือข้างเดียวแม้ตอนที่ปั่นจักรยานอยู่

 


MIDSOLE TECHNOLOGY ​

     MIDSOLE
คือ ส่วนของพื้นรองเท้าด้านในที่เชื่อมกับส่วนบนของรองเท้า (Upper) มีหน้าที่ทำให้เท้ากระชับแนบชิดกับพื้นรองเท้ามากที่สุด ความสูงของพื้นรองเท้า (Stack Height) ยิ่งบางมากเท่าใด ยิ่งเพิ่มกระชับ และทำให้เท้าอยู่ในตำแหน่งที่มั่นคงขณะปั่น ช่วยลดการสูญเสียกำลังและความผิดพลาดต่างๆได้ดี    

     การออกแบบ MIDSOLE ต้องออกแบบร่วมกับ UPPERSOLE ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมโยงถึงกัน เมื่อปรับกระชับด้วยระบบ BOA แล้ว UPPERSOLE ส่วนที่ติดกับ OUTSOLE จะต้องโอบกระชับเท้ามากขึ้น ตั้งแต่ด้านล่างจนถึงด้านบน ซึ่งหลักการทำงานจะเป็นไปตามทิศทางของลูกศรสีแดงตามภาพ

ว่าด้วยเรื่องรองเท้าเสือหมอบ
     ระยะความสูงของ MIDSOLE (Stack Height) ก็มีผลต่อประสิทธิภาพการปั่น ทีมค้นคว้าและวิจัยของ Shimano พบว่า ถ้า MIDSOLE มีความสูงเกินไปนั้นทำให้ความมั่นคงของเท้า ส่งผลให้ประสิทธิภาพการปั่นลดลง Shimano จึงให้ความสำคัญกับความสูงพื้นรองเท้า (Stack Height)ให้มีความสูงน้อยที่สุด ส่งผลดีให้ถ่ายทอดกำลังได้สูงสุด อย่างในรุ่นท๊อปอย่างรองเท้า S-Phyre RC-9 และยังนำมาใช้ในรุ่นกลางอย่าง RC5 อีกด้วย
ว่าด้วยรองเท้าภูเขา
     หลังบทพิสูจน์ว่า รองเท้าเสือภูเขาที่มีความสูงพื้นรองเท้าน้อย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการปั่นและการควบคุมรถที่ดีกว่า เราจึงนำโครงสร้าง Midsole แบบไร้รอยต่อมาใช้กับรองเท้าเสือภูเขา ลดความสูงของพื้นรองเท้าลงได้เช่นเดียวกับในรองเท้าเสือหมอบ


Midsole Structure


OUTSOLE TECHNOLOGY

     OUTSOLE คือ บริเวณของพื้นรองเท้าด้านล่างที่สัมผัสพื้นนั่นเอง โดยปกติหน้าที่หลักของรองเท้าจักรยานก็ไม่ได้สัมผัสกับพื้นมากนักโดยเฉพาะรองเท้าเสือหมอบ ส่วนรองเท้าเสือภูเขา หรือ รองเท้าจักรยานกึ่งลำลอง OUTSOLE 
จะมีบทบาทสำคัญที่แตกต่างออกไปและต้องออกแบบให้สมดุลทั้งการยึดเกาะเวลาเดิน และเหมาะสมกับการปั่นเช่นเดียวกัน

รองเท้าจักรยานจะมีดัชนีความแข็ง หรือที่เรียกว่า Stiffness index ที่ใช้ชี้วัด ระดับความแข็งพื้นรองเท้า (Outsole) โดยรองเท้าจักรยานเสือหมอบ Shimano ระดับแข่งขัน อย่าง RC9 จะดัชนีความแข็งอยู่ที่ 12 ซึ่งคือค่าสูงสุด ส่วนรองเท้าเสือภูเขาดัชนีความแข็งจะลดลงมาเพื่อตอบสนองการวิ่งหรือเดินในบางครั้ง ซึ่งดัชนีความแข็งจะอยู่ที่ 2 อย่างเช่น รองเท้ารุ่น GR5 and CT5 ซึ่งผู้ใช้เดินได้ดีด้วย 
Shimano RX8 

รูปแบบ Outsole
     รูปแบบและวัสดุส่วน Outsole ของ Shimano จะตัดเย็บตามรูปบบการใช้งานโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น รองเท้า Shimano Off Road จะคุณสมบัติเด่นที่พื้นยางคุณภาพสูง ซึ่งทั้งให้แรงฉุดที่ยอดยเยี่ยมม ทนทาน ยึดเกาะในทุกรูปแบบพื้นผิว มั่นคงด้วยปุ่มคู่ด้านหน้าเพิ่มการยึดเกาะในพื้นผิวที่ร่วนซุยและทางลาดชัน 
 
Shimano Road Shoe
https://www.probike.co.th/apparel/3/7/52/


Shimano MTB Shoe
https://www.probike.co.th/apparel/3/7/53/

 

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON