×

Your cart is empty

Total

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเลือกขนาดจักรยาน

จักรยานที่เหมาะกับเรา คือ จักรยานที่ขนาดพอดีที่สุดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเลือกขนาดจักรยาน
มีข้อเท็จจริงหลายประการเกี่ยวกับการเลือกขนาดจักรยานที่ยังมีการเข้าใจกันคลาดเคลื่อน บางเรื่องก็เป็นสิ่งที่หลายท่านไม่อาจหาคำอธิบายได้ ความเข้าใจผิดบางประการส่งผลให้การปั่นจักรยานไม่สัมฤทธิ์ผลเท่าที่ควร ผู้ที่จะปั่นจักรยานอย่างได้ผลจึงจำเป็นต้องเรียนรู้และศึกษาข้อมูล วิธีการเลือกขนาดของจักรยานให้เข้าใจ ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งบางครั้งได้รับฟังคำบอกเล่าที่เกิดจากประสบการณ์ส่วนตัวซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทางเลือกของขนาดมากขึ้นกว่าสมัยก่อนซื้อจักรยานให้คันใหญ่เอาไว้ก่อน ปั่นได้เร็ว สบาย
พึงระลึกไว้เสมอว่า จักรยานเสือหมอบ เมาเท่นไบค์ หรือไฮบริคส่วนใหญ่ล้วนได้ถูกออกแบบและคิดคำนวณสัดส่วนต่างๆหรือขนาดมาเพื่อให้เหมาะสมกับส่วนสูงของตัวผู้ปั่นโดยเฉลี่ยที่มีขนาดต่างกัน ซึ่งการเลือกจักรยานที่มีขนาดใหญ่เกินไปไม่สมดุลกับส่วนสูงของผู้ปั่นอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีกหลายประการ อาทิเช่น อาการปวดหลังส่วนล่างหรือปวดเอวอันเนื่องมาจากการที่ต้องเอื้อมหรือก้มตัวเพื่อจับแฮนด์เพราะระยะของท่อบน( Effective Top tube)ที่ยาวเกินไป ซึ่งตามปกติท่อบนนี้ ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีความสัมพันธ์กับความสูงของท่อนั่ง(Seat tube)(ท่อนั่งที่สูงขึ้นในจักรยานขนาดใหญ่ก็จะมีท่อบนที่ยาวขึ้น) เพื่อรักษาองศาของท่อหน้า(Head tube)และตะเกียบให้มีองศาเท่ากันในจักรยานทุกขนาด นักปั่นบางท่านอาจแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนคอแฮนด์(Stem)ให้มีขนาดสั้นลงเพื่อจะได้ไม่ต้องเอื้อมมากซึ่งผลที่ตามมาคือน้ำหนักกดที่ล้อหน้าลดลงทำให้เกิดอาการที่เรียกว่าหน้าเบา เสียการควบคุม หรืออาจเกิดการหงายหลังเมื่อปั่นขึ้นทางลาดชัน อีกทั้งท่อบนที่สูงเกินกว่าความยาวของช่วงขายังอาจก่อให้เกิดอันตรายเมื่อท่านนักปั่นต้องลงจากอานจักรยานมายืนคร่อมท่อบนในกรณีการลงแบบฉุกเฉินอีกด้วย


ซื้อคันเล็กไว้หน่อย ควบคุมรถง่าย คล่องตัวกว่า
จริงอยู่ที่จักรยานที่มีขนาดเล็กนั้นย่อมมีความกระทัดรัด คล่องตัวมากกว่าจักรยานคันใหญ่ด้วยน้ำหนักที่เบากว่า ความยาวของตัวรถที่สั้นกว่า แต่ตามหลักความเป็นจริงแล้วจักรยานที่มีขนาดเล็กไม่สมดุลกับความสูงของนักปั่นก็สามารถก่อให้เกิดผลเสียได้ไม่แพ้จักรยานที่ใหญ่เกินไป เมื่อคนตัวสูงมาปั่นจักรยานคันที่เล็กจนเกินไปร่างกายทุกส่วนจะถูกจำกัดการใช้งานให้ทำงานได้ไม่เต็มความสามารถ ท่อบน(Effective Top tube)ที่สั้นจะทำให้นักปั่นต้องนั่งหลังตรงขึ้นทำให้ร่างกายโต้ลมทำให้สูญเสียพลังงานมากกว่าปกติ ช่วงหลังต้องโค้งเพื่อก้มลงมาจับแฮนด์ที่เข้ามาใกล้ตัวมากเกินไปซึ่งก่อให้เกิดการปวดเมื่อยบริเวณไหล่และสะบัก หลักอานที่ต้องดึงสูงมากขึ้นเพื่อให้ได้ช่วงขาที่เหมาะสมซึ่งแทบจะทั้งหมดมักถูกดึงจนเกินขีดบอกระดับของหลักอานที่ควรเหลือไว้ภายในเฟรม(Minimum Insert)อันอาจก่อให้เกิดการหลักอานหักงอ หรือหลักอานงัดกับท่อนั่งจนเฟรมเกิดการแตกร้าวซึ่งไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน นักปั่นหลายท่านแก้ปัญหานี้ด้วยการเปลี่ยนคอแฮนด์ให้มีขนาดยาวขึ้นและเลื่อนเบาะถอยหลังไปจนสุดซึ่งผลที่ตามมาคือรางเบาะงอ เข่ามีอาการบาดเจ็บเนื่องมาจากองศาการรับแรงกดลูกบันใดที่ผิดเพี้ยน และการเกิดอุบัติเหตุตีลังกาข้ามแฮนด์ขณะปั่นลงทางชันเนื่องจากคอแฮนด์ที่ยาวผิดปกติทำให้จุดศูนย์ถ่วงเลยแกนล้อหน้าไป


เพื่อนผมเค้าเป็นนักแข่ง เค้าบอกให้ผมมาซื้อจักรยานขนาดเท่านี้

ผู้ที่กำลังมองหาจักรยานคันแรกบางท่าน อาจได้รับคำแนะนำจากเพื่อน ญาติ หรือนักปั่นที่มีประสบการณ์มานาน แต่สิ่งที่อยากให้คำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆก็คือเขาเหล่านั้นมีสรีระ ความสูง ความยาวช่วงขา ช่วงแขนหรือช่วงลำตัวเท่าๆกับท่านหรือไม่? เนื่องจากร่างกายคนเรานั้นมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ความยืดหยุ่นของร่างกาย(Flexibility) และลักษณะทางกายภาพที่ต่างกัน
จักรยานที่ใช้ก็ต้องมีระยะของท่อบน(Effective Top tube) และความยาวของท่อนั่ง(Seat tube)ที่ต่างกันด้วย การเลือกซื้อจักรยานจึงต้องมีความแตกต่างกันไปตามแต่บุคคลนอกเสียจากว่าเขาเหล่านั้นมีลักษณะร่างกายหรือส่วนสูงใกล้เคียงกับท่าน  นักจักรยานบางท่านปั่นจักรยานผิดขนาดมาเป็นเวลานานซึ่งขณะที่ซื้ออาจไม่มีทางเลือกมากนัก จนร่างกายสามารถปรับตัวให้ปั่นจักรยานคันนั้นๆได้ ทำให้ตนเองรู้สึกว่าตนเองนั้นปั่นจักรยานถูกขนาดอยู่แล้วและอาจทำให้เกิดการแนะนำที่ผิดๆกับคนที่เริ่มมาปั่นต่อๆไป ซึ่งเขาเหล่านั้นอาจไม่รู้เลยว่าหากเขาได้ใช้จักรยานที่ถูกขนาดจะช่วยให้สามารถพัฒนาการปั่นหรือการฝึกซ้อมได้มากกว่าที่เป็นอยู่ การตัดสินใจซื้อสักหนึ่งคันท่านอาจต้องใช้เวลาในการศึกษาหาข้อมูลด้วยตัวท่านเองสักเล็กน้อยก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ วิธีที่สะดวกที่สุดคือการใช้เวลาพูดคุยหรือสอบถามข้อมูลกับทางเจ้าของร้านหรือตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือซึ่งส่วนใหญ่ก็พร้อมและยินดีให้คำแนะนำแก่ท่าน หรือบางร้านอาจทำการวัดตัวให้ท่านเพื่อให้ได้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือและง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้นด้วย ซึ่งจะเป็นการช่วยประหยัดเวลาให้ท่านได้มากกว่าการฟังจากหลายๆเสียงจนเกิดการสับสน พาลให้การซื้อจักรยานสักหนึ่งคันเป็นเรื่องที่เครียดและยุ่งยากหมดสนุกไป วิธีที่ดีที่สุดก็คือควรขอทางร้านทดลองปั่นดูก่อน


ซื้อจักรยานคันเดียวก็พอ ใช้ปั่นได้ทั้งครอบครัว
หลายท่านเดินเข้าร้านจักรยานครั้งแรกอาจมีความสงสัยว่า ทำไมตอนไปเดินดูตามห้างสรรพสินค้ามาไม่เห็นจะต้องมีจักรยานที่มีขนาดต่างๆกันมากเหมือนร้านจักรยานนำเข้าหรือจักรยานเพื่อการกีฬา บางครอบครัวมีสมาชิกหลายคนและหลากวัยต่างๆกันไป ทั้งเด็ก หนุ่ม สาว และคนสูงอายุ ซึ่งแน่นอนว่าเขาเหล่านี้ย่อมมีความสูงที่แตกต่างกันไป ในบางครอบครัวอาจมีงบประมาณจำกัดในการซื้อจักรยานหรืออาจต้องการซื้อจักรยานเพียงหนึ่งคันแล้วสลับกันนำไปปั่นกันได้ทั้งครอบครัว ในกรณีนี้อาจต้องทำการเลือกขนาดจักรยานจากขนาดความสูงจากคนที่อาจมีแนวโน้มที่จะจะปั่นจักรยานคันนั้นๆบ่อยที่สุดหรืออาจซื้อจักรยานที่เป็นแบบไฮบริดหรือลูกผสมซึ่งมีข้อจำกัดในการเลือกขนาดน้อยกว่าและปั่นได้ง่ายกว่า หรืออาจเป็นจักรยานแบบพับได้ซึ่งมีขนาดเล็กกระทัดรัด ขนย้ายสะดวก และสามารถปรับความสูงของเบาะและแฮนด์ได้หลากหลายให้เหมาะสำหรับผู้ปั่นที่มีความสูงต่างกัน

บทสรุป
การระบุขนาดของจักรยานให้ลงตัวกับผู้ปั่น ถือเป็นวิธีที่ดีและปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้ที่ปั่นจักรยานคันนั้นๆ
ผู้ที่กำลังมองหาจักรยานคันแรกเมื่อเดินเข้าไปในร้านจักรยานอาจเกิดความสงสัยว่าทำไมจักรยานรุ่นเดียวกันแต่มีขนาดต่างๆกันมากเหลือเกิน แล้วจะเลือกอย่างไร ซื้อจักรยานถูกขนาดแล้วจะมีข้อดีอย่างไร ถูกทางร้านหลอกขายหรือซื้อด้วยความเกรงใจ จะปั่นได้นานจริงหรือ แท้จริงแล้วการเลือกขนาดจักรยานที่ถูกต้องและเหมาะสมกับความสูงของบุคคลไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยากอย่างที่หลายๆท่านเข้าใจ ในทางกลับกันการซื้อจักรยานในขนาดที่ถูกต้องไม่เพียงแค่ช่วยให้การปั่นของท่านสนุกสนานเท่านั้นแต่ยังมีข้อดีตามมาอีกนานับประการอาทิเช่น
 

1. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดการบาดเจ็บ โดยจะเห็นผลได้อย่างชัดเจนเมื่อปั่นระยะทางไกลเป็นประจำเพราะการปั่นจักรยานที่ถูกขนาดจะทำให้ร่างกายส่วนต่างๆไม่ถูกจำกัดในการขยับเขยื้อนและมีองศาการใช้งานที่ถูกต้องและเต็มประสิทธิภาพโดยไม่มีอวัยวะส่วนไหนที่ต้องรับแรงสะเทือนหรือกล้ามเนื้อที่ยืดตัวหรือหดตัวมากจนเกินไป
 .
2.ช่วยให้การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นเรื่องที่ง่ายและเห็นผลได้เร็วขึ้น เนื่องจากเมื่อกล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆไม่ต้องรองรับการใช้งานที่ผิดประเภทจนเกิดอาการบาดเจ็บ ทำให้การฝึกซ้อมหรือการออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง ร่างกายก็จะพัฒนาความแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ต้องไม่ออกกำลังกายอย่างหักโหม และควรให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้างตามสมควรเพื่อการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น
.
3. ช่วยยืดอายุการใช้งานของจักรยานและอะไหล่ เนื่องจากการเลือกขนาดจักรยานที่ถูกต้องทำให้การปรับตั้งระยะของอุปกรณ์ต่างๆเพื่อให้เข้ากับสรีระของผู้ปั่นเป็นไปอย่างเหมาะสมเช่น ช่วงชักของหลักอานเมื่อปรับความยาวของช่วงขาที่เหมาะสมแล้วไม่สูงจนเกินไป รางเบาะไม่ถูกปรับตั้งหรือเลื่อนหน้าหลังมากจนเกินไปทำให้รางเบาะสามารถรับและถ่ายน้ำหนักได้อย่างเหมาะสมไม่คดงอหรือหักได้ง่าย คอแฮนด์มีความยาวที่เหมาะสมไม่เลยจุดศูนย์ถ่วงที่แกนล้อหน้าทำให้การเฉลี่ยน้ำหนักบนจักรยานที่เหมาะสมและมีการควบคุมรถที่ดี สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่นักปั่นหลายๆท่านมองข้าม ทั้งที่จริงแล้วมันคือกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้การปั่นจักรยานของท่านนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
.
4.ช่วยให้สามารถนำ
จักรยานมาทำBike Fittingได้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะจักรยานถนน(Roadbike) จักรยานไทม์ไทรอัล(Time Trial)และจักรยานไ
ตรกีฬา(Triathlon) เนื่องจากปัจจุบันวงการจักรยานในหลายๆประเทศรวมถึงประเทศไทยได้หันมาให้ความสนใจในเรื่องของBike Fittin
gกันอย่างมากเนื่องจากการทำBike Fittingได้เป็นที่ยอมรับแล้วว่าสามารถช่วยให้ประสิทธิภาพการปั่นจักรยานคันเดิมของท่านนั้นดีขึ้น พัฒนาได้เร็วขึ้น ทั้งนี้และทั้งนั้นท่านจำเป็นต้องมีจักรยานที่มีขนาดเหมาะสมกับสรีระของท่านเพื่อการทำBike Fittingที่สมบูรณ์ ในขั้นตอนของการทำBike Fittingนั้นอาจแตกต่างกันไปหลากหลายแบรนด์และหลากหลายทฤษฎี ผู้ที่ทำFittingให้ท่านอาจแนะนำให้เปลี่ยนอุปกรณ์ต่างๆเช่น แฮนด์ที่มีความกว้างที่เหมาะสมซึ่งมีผลต่อการควบคุมรถและการหายใจ คอแฮนด์ที่สั้นลงหรือยาวขึ้นเพื่อระยะการเอื้อมจับแฮนด์ที่เหมาะสม  ปรับตั้งหลักอานขึ้นหรือลงเพื่อให้เหมาะสมกับช่วงขาและความยืด
หยุ่นของร่างกาย หาขนาดของเบาะที่มีขนาดกว้างหรือแคบเพื่อให้เหมาะสมกับความกว้างของกระดูกก้นกบ(Sit Bone)อย่างเช่นเบาะของBontragerจะใช้การนั่งลงบนแผ่นเจลที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อหาระยะของกระดูกก้นกบ แล้วเลือกขนาดของเบาะที่มีขนาดความกว้างต่างๆกันซึ่งแยกโดยสติ๊กเกอร์สีต่างๆที่อยู่บนแพคเกจเพื่อให้เหมาะสมกับสรีระทั้งหญิงชาย การปรับตั้งคลีท(Cleat)ใต้พื้นรองเท้าให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการกดลูกบันใดเพื่อการส่งผ่านกำลังที่ดี ขั้นตอนต่างๆเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องการขนาดของจักรยานที่ถูกต้องเหมาะสมกับตัวผู้ปั่นเป็นสิ่งแรกทั้งสิ้น นอกจากนี้การทำBike Fittingเบื้องต้นยังสามารถเลือกขนาดจักรยานคันแรกให้ท่านได้อย่างถูกต้องเหมาะสมอีกด้วย ทั้งนี้ท่านควรได้รับการคำนวณหาไซส์ด้วยเครื่องมือBike Fittingจากร้านตัวแทนจำหน่ายจักรยานที่น่าเชื่อถือเพื่อป้องกันความผิดพลาด หรือสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.bikefitting.com

วันนี้คุณมั่นใจได้ว่า ที่โชว์รูมโปรไบค์ทั้งสองสาขา และตัวแทนจำหน่ายของโปรไบค์ทั่วประเทศ พวกเราจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่คุณทุกครั้ง เพื่อได้จักรยาน Trek ที่มีคุณภาพและไซส์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ
เลือกชมจักรยาน Trek ของคุณ คลิก https://www.probike.co.th/


FX 2 DISC 2021 – Fitness bike for everyone
https://www.probike.co.th/bike-and-frameset/967/fx-2-disc/

 

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON