×

Your cart is empty

Total

Shimano SPD-SL คลีทจักรยานเสือหมอบสำหรับคุณ

คลีทจักรยานเสือหมอบสีไหนที่ใช่สำหรับคุณ

Shimano SPD-SL  คลีทจักรยานเสือหมอบสำหรับคุณ

 

ไม่ว่าจะเป็นนักจักรยานเสือหมอบในระดับใด หากพูดถึงบันไดจักรยานสำหรับเสือหมอบ และคลีท ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในโลกคงหนีไม่พ้นบันไดและคลีทจากชิมาโน่ จากคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่อง ความทนทาน ง่ายต่อการใช้งานและติดตั้ง รวมถึงประสิทธิภาพของบันได ที่ออกแบบมาได้อย่างเข้าใจนักจักรยานอย่างแท้จริง ด้วยโปรไฟล์บันไดที่แบนและกว้าง ทำให้สามารถรองรับเท้าได้อย่างสมดุล รวมไปถึงการส่งแรงที่มีประสิทธิภาพ

 

ชิมาโน่ได้ผลิตคลีทให้เราได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมทั้งหมด 3 รุ่น ที่แทนด้วยสีที่แตกต่างกันคือ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเหลือง ซึ่งคลีทแต่ละสีก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น ระยะการเคลื่อนไหวของคลีท และจุดหมุนของคลีทที่มีตำแหน่งแตกต่างกันคุณสมบัติเหล่านี้ชิมาโน่ออกแบบมาเพื่อให้นักปั่นเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับการเคลื่อนไหวของนักปั่นและวัตถุประสงค์การปั่นโดยเฉพาะ 


คลีทโฟล์ท (Cleat Float) คืออะไร ?

คลีทโฟล์ท คือ ระยะของเท้าที่สามารถเคลื่อนที่ได้ขณะคลีทถูกล็อคเข้ากับบันไดจักรยาน  ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญและเป็นจุดเด่นของคลีทชิมาโน่ที่ผลิตออกมาให้เราได้เเลือกใช้ตามความเหมาะสมจากคลีททั้งสามสีที่ล้วนมีระยะโฟล์ทที่แตกต่างกัน  สาเหตุที่ต้องมีระยะโฟล์ทที่ต่างกันเพราะบางคนอาจมีทักษะการปั่นที่ยังไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนที่ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ระยะโฟล์ทของคลีทจะช่วยให้เราเคลื่อนไหวได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น จากระยะโฟล์ทที่ทำให้เท้าเราเคลื่อนที่ได้เล็กน้อยบนลูกบันได อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสบายในการปั่นและลดการบาดเจ็บจากการปั่นที่ไม่ถูกต้องด้วย เพราะการที่เท้าสามารถเคลื่อนที่ได้ส่งผลต่อการลดแรงเครียดที่หัวเข่าให้น้อยลง

 

วิธีการเลือกใช้คลีทที่เหมาะสมกับสรีระเรานั้นยังต้องคำนึงถึงลักษณะของเท้าว่าเป็นลักษณะแบบใด เป็นแบบธรรมชาติหรือมีการบิดตัวของหัวแม่เท้าเข้าใน หรือ แบะออกด้านนอกด้วยหรือไม่ ซึ่งลักษณะเหล่านี้ล้วนเป็นข้อมูลที่ต้องนำเอามาพิจารณาเลือกคลีทที่เหมาะสมด้วย มาดูกันเลยดีกว่าครับว่าคลีทสีไหนเหมาะสมกับคุณ 

 

 

คลีทสีแดง ระยะโฟล์ท 0 องศา

คลีทสีแดง จะมีระยะโฟล์ท 0 องศา เรียกได้ว่าเมื่อคุณใส่ลองเท้าจักรยานแล้วล็อคเท้าเข้ากับลูกบันไดเรียบร้อย รองเท้าจะไม่สามารถขยับบนลูกบันไดได้เลย ซึ่งมันเหมาะสมกับนักปั่นสปรินเตอร์รวมไปถึงนักปั่นในระดับโปรที่ต้องการความมั่นคงของเท้าเมื่อถูกล็อคเข้ากับลูกบันได โดยที่เท้าจะไม่สามารถขยับได้เลยทำให้การส่งแรงสู่ลูกบันไดนั้นสามารถทำได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตามคุณต้องมั่นใจว่าตำแหน่งคลีทของคุณถูกตั้งมาอย่างถูกต้องแล้ว ซึ่งมันคือส่วนที่คุณอาจจะต้องให้ฟิตเตอร์ที่เชี่ยวชาญนั้นเซ็ตอัพตำแหน่งคลีทให้เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกินขึ้นกับเท้าของคุณ


คลีทสีน้ำเงิน ระยะโฟล์ท 2 องศา 
 
คลีทสีน้ำเงิน เป็นคลีทใหม่ล่าสุดจากชิมาโน่ที่ผลิตออกมาสู่ตลาด และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง จากระยะโฟล์ทของคลีทอยู่ระหว่างคลีทสีแดงและสีเหลือง นั่นก็คือ   2 องศา (ระยะโฟล์ทของคลีทที่สามารถเคลื่อนที่ได้คือ 1 องศาในด้านซ้าย และ 1 องศาด้านขวา) ระยะการเคลื่อนที่เพียงเล็กน้อยนี้ สามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพการปั่นเยอะมาก โดยจุดหมุนของคลีท (Pivot Points) นั้นจะอยู่บริเวณปลายของคลีทหัวของคลีท จะสามารถทำให้ส้นเท้าเราเท้านั้นที่สามารถเคลื่อนที่ได้เล็กน้อย โดยจะไม่เกิดการสไลด์ของเท้าในด้านข้าง 

 

 

คลีทสีเหลือง ระยะโฟล์ท 6 องศา

คลีทสีเหลือง เป็นคลีทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับกลุ่มนักปั่นจักรยานในฟิตเนส และออกกำลังกายทั่วไปด้วยจักรยาน โดยคลีทสีเหลืองจะมีระยะโฟล์ท 6 องศา (3 องศาด้านซ้าย และ 3 องศาด้านขวา) ซึ่งทำให้เท้าเราสามารถเคลื่อนที่ได้อิสระมากขึ้นจากองศาที่เพิ่มขึ้นร่วมกับจุดหมุนของคลีท (Pivot Points) ที่อยู่บริเวณกลางคลีท หากคุณเป็นผู้เริ่มต้นกับการใช้คลีท และยังใหม่กับการปั่นจักรยาน รวมไปถึงคนที่มีปัญหาเรื่องการบาดเจ็บของหัวเข่า เราแนะนำให้คุณเริ่มต้นด้วยคลีทสีเหลือง

 

หลังจากทราบคุณสมบัติของคลีทแต่ละสีของชิมาโน่แล้ว นักปั่นควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการปั่น สไตล์การปั่น รวมไปถึงสมรรถภาพร่างกายและประสบการณ์ของเราด้วยนะครับ เพราะมันจะทำให้เราสนุกกับจักรยานได้อย่างถูกต้อง ได้สุขภาพที่ดี ไม่บาดเจ็บจากการปั่น นอกเหนือจากคลีทที่เหมาะสมแล้ว ตำแหน่งคลีทก็สำคัญมากเช่นกัน เราแนะนำให้ปรึกษาไบค์ฟิตเตอร์เพื่อความถูกต้องและความแม่นยำในการเซ็ตอัพ

 

Cr. RIT Probike Bike Fitter Apr, 2020
 


See Your Shimano Shoes : https://www.probike.co.th/shimano/5/41/

 


 

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON