×

Your cart is empty

Total

ซ้อมเทรนเน่อร์ยังไงให้สนุก

ปั่นเทรนเนอร์อย่างไรให้สนุก
(Upgrade and bring your ride inside)   ฤดูฝนแล้วนะครับ นักปั่นหลายท่านคงเริ่มที่จะอึดอัดที่พอแต่งตัวจะออกไปปั่น
ฝนก็เริ่มตั้งเค้าหรือไม่ก็ปั่นๆอยู่ฝนเจ้ากรรมดันตกลงมาดื้อๆ ถนนลื่นพาลให้เราต้องปั่นอย่างระมัดระวังกันอีก การหาตัวช่วยในการฝึกซ้อมอย่างเช่นเทรนเนอร์ดีๆ ซักตัวมาไว้ซ้อมในวันฝนตกหรือช่วงที่สกายเลนส์ปิดแบบนี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีครับ แต่...บางท่านก็มีคำถามเกิดขึ้นในใจเช่น จะซ้อมยังไงล่ะ..เอาจักรยานขึ้นไปปั่นๆแค่นั้นหรือ..เทรนเนอร์ก็ปั่นไปเรื่อย ไม่เห็นมีอะไรตื่นเต้น...ปั่นคนเดียวเบื่อมั้ยครับ... วันนี้เรามีผู้ช่วยที่จะเปลี่ยนให้การฝึกซ้อมแบบเดิมๆเป็นที่สนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นก็คือ Smart Trainer ครับ เพิ่มสีสันให้กับการฝึกซ้อมด้วย Smart Trainer 
Smart Trainer ช่วยให้การฝึกซ้อมมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น เป็นที่ทราบกันดีว่า Smart Trainer ถูกออกแบบมาเพื่อจำลองการฝึกซ้อมให้เหมือนกับเราได้ปั่นอยู่บนเส้นทางจริงให้มากที่สุด ทั้งค่าแรงต้าน(ความหนืด)ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยอัตโนมัติเมื่อความชันของเส้นทางเปลี่ยนแปลงไป ยกตัวอย่างเช่นเมื่อท่านได้ไปปั่นออกทริปและเก็บข้อมูลเส้นทางมาด้วย GPS เส้นทางนั้นๆจะถูกเก็บข้อมูลทั้งเส้นทางและความชันมาด้วยพร้อมๆกัน เมื่อนำมาโหลดลงในโปรแกรมฝึกซ้อม ตัว Smart Trainer ก็จะทำการปรับแรงต้าน (ความหนืด) ไปตามความชันของเส้นทางที่ได้บันทึกมา เสมือนท่านได้กลับไปฝึกซ้อมอยู่บนเส้นทางนั้นอีกครั้งหนึ่งนั่นเองครับ  Smart Trainer จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อมีการเชื่อมต่อเข้ากับโปรแกรมสำหรับฝึกซ้อมต่างๆอย่างเต็มระบบ ซึ่งผู้ผลิต Smart Trainerแต่ละค่ายต่างก็มีการออกแบบพัฒนาโปรแกรมสำหรับการฝึกซ้อมมาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานเทรนเนอร์ของตน แล้วแต่ว่าผู้ผลิตรายนั้นๆจะเน้นหรือโฟกัสไปที่การฝึกซ้อมแบบซีเรียสหรือสนุกสนานครับ แต่ก็มีเสียงเรียกร้องจากนักจักรยานหลายท่านเหมือนกันที่บอกว่าดูแต่กร๊าฟหรือวีดีโอ หน้าจอมีแต่ตัวเลขซ้อมไปนานๆก็น่าเบื่อ ก็เลยมีกลุ่มคนหัวใสกลุ่มหนึ่งซุ่มพัฒนาโปรแกรมเกมส์ที่ช่วยให้นักจักรยานจากทั่วทุกมุมโลกที่เบื่อหน่ายกับการซ้อมเทรนเน่อร์แบบเดิมๆ ได้มาปั่นอยู่บนเส้นทางเดียวกัน ได้มีการแข่งขันบ้าง นัดปั่นซ้อมกันเป็นกลุ่มบ้าง ซึ่งสร้างสีสันให้กับการฝึกซ้อมเทรนเน่อร์ได้มากทีเดียว จนนักปั่นบางคนถึงกับออกปากว่ามันสามารถทำให้พวกเขาใช้เวลาอยู่บนเทรนเน่อร์ได้นานขึ้น นั่นก็คือโปรแกรม Zwift ครับ
รู้จักกับแอพลิเคชั่น Zwift  Zwift เป็นแอพลิเคชั่นเกมส์จักรยานออนไลน์ที่เปิดตัวมาได้ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาและได้รับความนิยมจากนักจักรยานอย่างแพร่หลายทั่วโลกครับ เสน่ห์ของเกมส์ Zwift อยู่ที่การที่เราได้ปั่นจักรยานคันโปรดของเราบนเทรนเน่อร์รุ่นใดก็ได้ เพียงแค่เรามีอุปกรณ์ที่จำเป็นเพียงไม่กี่ชิ้นเช่น จักรยาน เทรนเน่อร์ เซ็นเซอร์ต่างๆ และคอมพิวเตอร์ ไอโฟน หรือไอแพด จากนั้นก็ออนไลน์ในเกมส์ที่ได้ทำการสมัครไว้  เพียงเท่านี้เราก็สามารถปั่นหรือแข่งจักรยานอยู่บนเส้นทางเดียวกันกับเพื่อนๆนักปั่นทั่วโลกที่ออนไลน์อยู่ในขณะนั้นก็สนุกไปอีกแบบครับ นอกจากนี้ท่านยังสามารถเลือกเส้นทางในการปั่นทั้งแบบทางเรียบล้วนๆ ขึ้นเขาชันๆ ไปจนถึงตั้งค่าคอร์ดการฝึกซ้อมที่เหมาะสมกับตัวท่านเอง หรือแม้แต่นัดกันขี่ฝึกซ้อมเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆก็สามารถทำได้ครับ เมื่อท่านดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นแล้ว ท่านจะสามารถทดลองเล่นได้ฟรีเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นหากท่านต้องการเล่นต่อท่านจะต้องจ่ายเป็นรายเดือน เดือนละประมาณ $10 usd หรือประมาณ 300 กว่าบาท หากท่านได้ปั่นซ้อมบ่อยๆ หารออกมาตกวันละ 10 กว่าบาท ทั้งสนุกทั้งได้สุขภาพเท่านี้ก็ถือว่าคุ้มแล้วครับ
ไม่มี Smart Trainer ก็สนุกกับ Zwift ได้
สำหรับท่านที่ไม่มี Smart Trainer หรือท่านที่มีเทรนเนอร์ธรรมดาอยู่แล้ว ท่านก็สามารถสนุกกับการฝึกซ้อมด้วยโปรแกรม Zwift ได้เช่นกันครับ เพียงแค่ท่านมีเซ็นเซอร์ต่างๆที่รองรับระบบ ANT+ หรือ Bluetooth (หรือมีทั้งสองระบบในตัวเดียวยิ่งดีครับ) ไม่ว่าจะเป็น Cadence + Speed, Heartrate, Powermeter แล้วทำการจับคู่ (Pairing) เข้ากับคอมพิวเตอร์ ไอโฟน หรือไอแพด เท่านี้ท่านก็สามารถสนุกกับเกมส์ Zwift ได้ทั้งภาพและเสียงเพียงแต่จะไม่มีแรงต้านให้ท่านได้ฝึกซ้อมเสมือนจริงนั่นเองครับ หากพูดถึงความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่าง Smart Trainer กับเทรนเนอร์แบบธรรมดา แน่นอนว่าเทรนเนอร์แบบธรรมดาอาจจะเหนื่อยน้อยกว่าในส่วนที่เป็นทางขึ้นเนินชันๆเนื่องจากไม่มีความเปลี่ยนแปลงที่แรงต้านแต่ก็ใช่ว่าจะได้เปรียบเสมอไปนะครับ เนื่องจากเวลาที่ปั่นขึ้นเนินด้วยเทรนเนอร์ธรรมดาหากท่านปั่นอยู่ที่ความหนักกับรอบขาเท่าเดิมขณะขึ้นเนิน ความเร็วในเกมส์ก็จะถูกหน่วงให้ช้าลงตามไปด้วยซึ่งถ้าต้องการรักษาความเร็วไว้ในขณะขึ้นเนิน ท่านก็ต้องปั่นเร็วขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง ต่างกับ Smart Trainer ที่แม้จะมีแรงต้านในช่วงขึ้นเนินแต่ก็จะเบาขาในช่วงลงเขาด้วยเช่นกันยังไงล่ะครับ
เพิ่มความมันในการฝึกซ้อมด้วยอุปกรณ์เสริม
สำหรับท่านที่เล่น Zwift แล้วอยากได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น ท่านยังสามารถใช้อุปกรณ์เสริมต่างๆมาเป็นตัวช่วยได้อีก อาทิ เช่น ต่อสาย HDMI พ่วงจากเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไอแพดเพื่อออกจอทีวี ซึ่งจะได้ภาพที่ชัดเจนเต็มตามากขึ้นครับ นอกจากนี้เสียงของบรรยากาศภายในเกมส์ก็ทำออกมาได้สมจริงทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเสียงลม เสียงคลื่น เสียงนกทะเล เสียงยางบดกับพื้นถนน เสียงเวลาวิ่งในทางขรุขระอย่างค๊อบเบิลสโตน ไปจนเสียงใส่หรือปลดคลีทตัว Avatar ของท่านบนจักรยาน อีกด้วยครับ<< Click เพื่อดูโปรโมชัน Smart Trainer สุดพิเศษ >>


 

Share with :
LINE it!

You may also like

SIGN ME UP

รับข้อเสนอพิเศษ ข่าวผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

Subscribe

RIDE WITH US ON