ACTIVITY / NEWS PR

Shimano XT Di2

 

 

 

DEORE XT Di2 M8050

 

Di2 technology lands at DEORE XT level

“The technology to change your ride…”

 

 

 

…..เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การปั่นจักรยานเมาเท่นไบค์ให้สนุกสนาน และมันกว่าที่เคย สองปีให้หลัง จากที่ SHIMANO ได้เคยนำท่านมาพบเทคโนโลยีชุดขับเคลื่อนอิเล็คทรอนิคส์สำหรับจักรยานเมาเท่นไบค์และประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก วันนี้จากการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง SHIMANO จะพาให้ท่านได้พบกับประสบการณ์ที่แปลกใหม่กว่าที่เคย กับเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอีกขั้นของชุดขับเคลื่อนอิเล็คทรอนิคส์ที่จะเปลี่ยนการปั่นจักรยานเมาเท่นไบค์ของคุณไปตลอดกาล กับ XT Di2

 

 

 

 

 

 

FD-M8070

Down Swing Front Derailleur (2x11-speed)

 

 

 

 

…..ด้วยสวิตช์เปลี่ยนเกียร์เพียงปุ่มเดียว นักปั่นสามารถควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยความแม่นยำและรวดเร็ว ไม่เว้นแม้กระทั่งเมื่อเส้นทางปั่นที่มีความเปลี่ยนแปลงของความชันอยู่ตลอดเวลา ชุดขับเคลื่อน DEORE XT ใหม่สามารถตอบสนองการใช้งานให้กับนักปั่นได้ทุกรูปแบบ เทคโนโลยี Synchro Shift อันชาญฉลาดที่ช่วยเปลี่ยนตำแหน่งโซ่ที่ชุดจานหน้าให้โดยอัตโนมัติในตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน (โดยไม่ต้องละนิ้วหัวแม่มือข้างซ้ายจากการกำแฮนด์เพื่อเปลี่ยนเกียร์) เพื่อให้นักปั่นสามารถใช้งานเกียร์ทุกๆเกียร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถตอบสนองเส้นทางทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางขึ้นเขา ลงทางชัน หรือทางเรียบที่ต้องการทำความเร็ว

 

 

 

 

 

 

…..สิ่งหนึ่งที่ DEORE XT Di2 M8050 มีเหมือนกับชุดขับเคลื่อนรุ่น M8000 นั่นก็คือ ตีนผีเทคโนโลยี Shadow RD+ ซึ่งถูกออกแบบให้มีสวิตช์ ON-OFF ซึ่งช่วยในการบริหารจัดการการแกว่งหรือ Swing ตัวของโซ่ เมื่อปั่นบนเส้นทางที่มีความสะเทือนสูงได้เป็นอย่างดีซึ่งเป็นหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์มีความแม่นยำ

 

 

RD-M8050-GS

SHIMANO SHADOW RD+ (11-speed)

 

 

 

 

 

Instant Response

 

.....ด้วยระบบการส่งสัญญาณด้วยไฟฟ้าทำให้ XT Di2 สามารถตอบสนองต่อการทำงานได้อย่างรวดเร็ว เมื่อมีการกดชิฟเตอร์เพื่อเปลี่ยนเกียร์ตัวสับจานสามารถสอบสนองได้ทันที  ทำให้ง่ายและเหมาะสมต่อการใช้งานในเส้นทาง Trail ที่มีลักษณะเส้นทางที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง XT Di2 ให้กำลังการเปลี่ยนเกียร์ที่สูง ทำให้คุณสามารถประหยัดพลังงานและมุ่งมั่นกับการทำความเร็วต่อไปได้อย่างไร้กังวล และด้วยระบบอัจฉริยะของ Di2 คุณสามารถทำการโปรแกรมรูปแบบการเปลี่ยนเกียร์ให้สามารถคำนวณอัตราทดเฟืองและเปลี่ยนสับจานหน้าเองอัตโนมัติ โดยผ่านการกดชิฟเตอร์เพียงฝั่งเดียวเท่านั้น หรือหากคุณต้องการรูปแบบการเปลี่ยนเกียร์แบบเดิมก็ได้เช่นกัน

  

…..เทคโนโลยี SYNCHRO SHIFT ถูกคิดค้นและพัฒนามาเป็นพิเศษเพื่อให้ผู้ใช้งานควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ทั้งสับจานหน้าและตีนผีจากมือเกียร์เพียงข้างเดียว นักปั่นสามารถปรับตั้งตารางการเปลี่ยนเกียร์ของระบบ SYNCHRO SHIFT เพื่อให้สับจานหน้าทำการเปลี่ยนตำแหน่งโซ่จากจานหน้าใบใหญ่มาที่จานหน้าเล็กหรือจากจานหน้าใบเล็กไปที่จานหน้าใหญ่แบบอัตโนมัติโดยสามารถเลือกอัตราทดเกียร์ที่เหมาะสมได้ด้วยตัวเอง จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ที่ออกแบบโดย SHIMANO นี้ ช่วยให้นักปั่นสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างนุ่มนวล ทีละสเตป ทำให้สามารถบริหารจัดการกับรอบขาตามสไตล์ของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีการเปลี่ยนข้ามเกียร์แบบผิดจังหวะซึ่งอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บกับข้อต่อหรือกล้ามเนื้อ คงไว้แต่การเปลี่ยนเกียร์ที่ราบรื่นตลอดทุกเกียร์ เพื่อให้นักปั่นสามารถเอาใจจดจ่ออยู่กับเส้นทางได้โดยอย่างมั่นใจ

 

 

 

 

 

 

 

 

Performance Durability

 

…..ระบบทุกอย่างถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการใช้งานในเส้นทาง Trail ที่เต็มไปด้วยสิ่งกีดขวาง การเดินสายแบบไฟฟ้าของ Di2 นั้นไร้สายเคเบิลซึ่งต่างจากระบบแบบเดิมๆ จึงไม่ทำให้เกิดแรงเสียดทานที่เกิดจากระบบการเดินสายอีกต่อไป และด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของ Di2 ซึ่งเป็นระบบที่มีการส่งสัญญาณทางไฟฟ้าด้วยสายไฟ จึงออกแบบให้เป็นระบบปิดที่มีการกันน้ำเป็นอย่างดี คุณจึงสามารถปั่นตะลุยไปได้ทุกสภาพภูมิประเทศไม่ว่าจะเป็นน้ำหรือโคลนก็ตาม ระบบชิฟเกียร์นั้นให้กำลังเปลี่ยนเกียร์สูง เชื่อถือได้ ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ของคุณยังคงสมูธต่อเนื่องตั้งแต่ครั้งแรกที่เปลี่ยนเกียร์ตลอดจนกระทั่งจบเกมส์ และนี่คือที่มาของคำว่า Performance Durability

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

tubeproject.shimano.com

 

 


 

E-Tube Project
A brief look into how you customization options of Di2

 

…..เทคโนโลยีที่เรียกได้ว่าก้าวล้ำนำสมัยที่สุดของชุดขับเคลื่อน DEORE XT Di2 M8050 ก็คือการเชื่อมต่อกับโปรแกรม E-Tube ของ SHIMANO ด้วยสัญญาณ Bluetooth ซึ่งเป็นระบบที่ทาง SHIMANO ใช้ในการปรับสถานะตั้งการทำงานต่างๆของชุดขับเคลื่อน Di2 รุ่นใหม่ ทำให้นักปั่นหรือช่างสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายกับอุปกรณ์ของตนอาทิ คอมพิวเตอร์ แท๊บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ผ่านทางอุปกรณ์หน้าจอ SC-MT800 และแบตเตอรี่แบบใหม่ ซึ่งจุดเด่นของระบบการทำงานนี้เองที่ช่วยให้นักปั่นสามารถทำการปรับเปลี่ยนระบบการเปลี่ยนเกียร์ในรูปแบบที่ตนเองต้องการได้ในขณะอยู่บนเส้นทางผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าเวลาใดๆ

 

 

 

 

…..ที่ยิ่งไปกว่านั้น ระบบการบริหารจัดการ D-FLY จาก SHIMANO ยังช่วยให้นักปั่นสามารถทราบถึงสถานะของแบตเตอรี่ตลอดจนถึงตำแหน่งของเกียร์ที่ตนใช้งานอยู่ ผ่านทางหน้าจอแสดงผลหรือคอมพิวเตอร์ติดจักรยานบางรุ่นได้ เทคโนโลยีที่ว่านี้จะมาพร้อมกับชุดขับเคลื่อน DEORE XT Di2 และยังเป็นทางเลือกสำหรับให้อัพเกรดเพื่อใช้กับชุดขับเคลื่อน XTR Di2 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งได้ถูกออกแบบไว้รองรับการใช้งานทั้งกับหน้าจอแสดงผลรุ่น SC-MT800 และ SC-M9051รวมถึงแบตเตอรี่รุ่นใหม่

 

 

 

 

“The Perfect Fit”

 

 

 

 

The components of adventure

…..มือเกียร์หรือสวิตช์เปลี่ยนเกียร์ SW-M8050 เทคโนโลยี FIREBOLT ได้ถูกออกแบบมาโดยเน้นให้ใช้งานง่าย และให้ความแม่นยำ ด้วยการเคลื่อนที่หรือการหมุนของคันเปลี่ยนเกียร์ที่ออกแบบมาได้สอดคล้องกับสรีระของมือในการกดเปลี่ยนเกียร์ ระยะการกดเปลี่ยนเกียร์สั้นเปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็วทั้งแบบกดครั้งเดียวเพื่อเปลี่ยนทีละเกียร์ และการกดแบบมัลติชิฟท์เพื่อเปลี่ยนทีละหลายๆเกียร์ในการกดเพียงหนึ่งครั้ง นอกจากนี้มือเกียร์แบบ FIREBOLT ยังออกแบบมาให้สามารถปรับตั้งตำแหน่งการใช้งานได้ง่าย ไม่ว่าตำแหน่งการจับแฮนด์หรือตำแหน่งการวางหัวแม่มือของผู้ใช้จะอยู่ในองศาใด

 

 

 

SW-M8050

FIREBOLT Shifter (3/2/1x11-speed)

       

 

 

 

 

 The Perfect Fit

 

.....ด้วยระบบการชิฟเกียร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ ชิฟเตอร์ Di2 สามารถปรับให้เข้ากับผู้ปั่นได้ไม่ว่าท่านจะใช้ปลอกแฮนด์แบบใด และถนัดเปลี่ยนเกียร์ในตำแหน่งใดๆ รวมถึงขนาดมือของผู้ใช้จะเล็กหรือใหญ่ก็ตามแต่ Di2 สามารถปรับให้เข้ากับผู้ปั่นได้อย่างลงตัว จับถนัด อิสระจากการจับโดยที่ไม่ต้องบิดข้อมือเพื่อให้เอื้อมถึงตำแหน่งเปลี่ยนเกียร์

 

 

 

 

 

 

SC-MT800

System Information Display 

 

 

 

 

 

…..มือเกียร์ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับหน้าจอแสดงผล SC-MT800, ตีนผี RD-M8050 และสับจาน FD-M8070 โดยเฉพาะ ในส่วนของหน้าจอ SC-MT800 ไม่เพียงแต่จะใช้แสดงข้อมูลต่างๆที่เป็นประโยชน์สำหรับนักปั่นเท่านั้น แต่ยังใช้สำหรับเป็นอุปกรณ์ปรับตั้งจูนอัพ รีบูท ตลอดจนใช้สำหรับปรับตั้งค่ามัลติชิฟท์ และ SYNCHRO SHIFT ผ่านทางคอมพิวเตอร์ แท๊บเล็ต และ สมาร์ทโฟนอีกด้วย

 

 

…..สับจานและตีนผีถูกออกแบบมาโดยเน้นความแม่นยำในการเปลี่ยนเกียร์และความทนทานเหมือนกับรุ่นพี่อย่าง XTR Di2 เป็นสำคัญ ระบบ Auto Trim ที่ถูกโปรแกรมอยู่ในสับจานช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ราบรื่นหมดปัญหาของอาการโซ่เสียดสีกับเคจของสับจาน ในขณะที่การเคลื่อนที่ของตีนผีก็สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น มั่นคง ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางขึ้นเขา ลงเขา หรือแม้แต่ขณะที่โซ่และเฟืองหลังเต็มไปด้วยดินโคลน เนื่องจากมอเตอร์ของตีนผีได้ถูกพัฒนามาเพื่อให้มีพลังในการขับเคลื่อนมากกว่าตีนผีของรุ่น Dura Ace และ Ultegra Di2 ถึง 2 เท่า เพื่อการเปลี่ยนเกียร์ที่ทรงพลังในทุกสถานการณ์