ACTIVITY / CENTURY RIDE

Shimano Trek Probike Century Ride

 

กิจกรรมการปั่นจักรยาน

Shimano Trek Probike Century Ride

 

 

 

     ท่ามกลางสภาวะปัจจุบัน โดยเฉพาะช่วงชั่วโมงเร่งด่วน พ่วงด้วยราคาเชื้อเพลิงที่แพงขึ้นตามลำดับ ทำให้ใครหลายคนหันกลับไปใช้บริการ จักรยาน” พาหนะ 2 ล้อที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อ 120 ปีก่อนอย่างเต็มใจ การปั่นจักรยาน นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพ ทั้งทางร่างกายและจิตใจแล้ว ยังได้รับความนิยมในการใช้ในชีวิตประจำวัน ใช้ในการออกกำลังกาย และในอีกหลายประเทศยังใช้จักรยานในเชิงการท่องเที่ยวอีกด้วย

 

     บริษัท โปรไบค์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายจักรยานยี่ห้อ Trek จากประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของการปั่นจักรยาน ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพภายใต้ชื่อ Shimano Trek Probike Century Ride โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปได้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในท้องถิ่นที่กิจกรรมได้ปั่นผ่านด้วย ซึ่งที่ผ่านมาได้จัดกิจกรรมดังกล่าวมาแล้วถึง 46 ครั้ง โดยผลัดเปลี่ยนไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

 

 

     กิจกรรม Shimano Trek Probike Century Ride ได้กำหนดระยะทางกิจกรรมที่ 50 และ 100 กิโลเมตร มีจักรยานเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 600 คัน ในแต่ละครั้ง ซึ่งความเป็นมาของกิจกรรมนี้ เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่ต้องการจัดกิจกรรมการปั่นจักรยานที่เป็นการแข่งขันกับตัวเอง โดยมุ่งเน้นการให้กำลังใจ ไม่ใช่การแข่งขัน โดยเพื่อนสมาชิกทุกท่านคือผู้ชนะเมื่อถึงเส้นชัย ซึ่งในกิจกรรมแต่ละครั้งยังคำนึงถึง ปั่นอย่างมีความสุข สนุก และปลอดภัย โดยทีมโดเมสติคจำนวนกว่า 30 นาย คอยปั่นอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับเพื่อนสมาชิกทุกท่าน อยู่เคียงข้าง คอยให้กำลังใจ พร้อมแบ่งปันเทคนิคการปั่นดีๆให้เพื่อนสมาชิก และนำทุกคนไปให้ถึงเป้าหมายได้อย่างปลอดภัยโดยพร้อมเพรียงกัน เพื่อให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีและประทับใจที่สุดกลับไปในทุกๆครั้งที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับเรา

 

 

     ทีมโดเมสติคที่มาเข้าร่วมในกิจกรรมแต่ละครั้งจะต้องถูกผ่านการทดสอบ ทั้งมีการเข้าค่ายเก็บตัว ผ่านการอบรม เพื่อให้เป็นทีมโดเมสติคที่มีความสามารถทั้งกำลังกาย และกำลังใจ ในการช่วยนำพาเพื่อนสมาชิกทุกท่านปั่นผ่านอุปสรรคของเส้นทางแต่ละแห่ง ไปได้ด้วยความปลอดภัย โดยจะไม่มีการทอดทิ้งเพื่อนสมาชิกคนใดคนหนึ่งทิ้งไว้ข้างหลังเพียงลำพัง เพราะเราเชื่อมั่นว่า เราจะชนะไปด้วยกันทุกคน ตลอดจนได้มีการนำอุปกรณ์สื่อสารที่ทันสมัย มาใช้ในการสื่อสารระหว่างขบวนจักรยานเพื่อควบคุมความเร็ว และเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

 

     นอกจากนี้เรายังมีทีมงานด้านความปลอดภัย คอยเป็นหน่วยสนับสนุนกิจกรรมตลอดเส้นทาง เพิ่มความมั่นใจให้แก่เพื่อนสมาชิกทุกท่านว่ามีความปลอดภัยขณะร่วมกิจกรรม ทั้งรถพยาบาล หน่วยกู้ภัย อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ตลอดจน เจ้าหน้าที่ตำรวจในแต่ละท้องถิ่นทีได้มีการประสานความร่วมมือจากทางภาครัฐและเอกชน ทำให้กิจกรรมที่เพื่อนสมาชิกที่เข้าร่วมรู้สึก สุข สนุก และปลอดภัย

 

 

     นอกจากนี้ทุกๆครั้งที่โปรไบค์มีการจัดกิจกรรมการปั่นจักรยาน Shimano Trek Probike Century Ride ขึ้นมา เรายังได้นำรายได้ส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมกลับคืนสู่สังคมเสมอ เพราะเราเชื่อว่า เพื่อนสมาชิกทุกคน คือส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดกิจกรรมดีๆเหล่านี้ขึ้นมา นอกจากเราจะช่วยกันสร้างมิติใหม่ของสังคมสุขภาพที่ดีร่วมกันแล้ว เรายังมีส่วนร่วมกันสร้างสังคมในมิติอื่นให้แข็งแรงควบคู่กันไป ด้วยคนละไม้คนละมือจากพวกเราทุกๆคน

 

 

 

 

    ภายในงานยังมีกิจกรรมที่เสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว สอดแทรกทั้งความสามัคคีและ พัฒนาคุณภาพทางอารมณ์ของผู้เข้าร่วมอีกด้วย ทำให้ทุกคนที่มาร่วมงานสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆอย่างสนุกสนานและ เพิ่มสัมพันธภาพที่แสนอบอุ่นระหว่างสมาชิกในครอบครัว

 

 

 

     นอกจากนี้กิจกรรมของเราได้เติบโตจนมีกลุ่มคนช่วงอายุหลากหลายเพิ่มขึ้นมากมาย และได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงาน เป็นจำนวนมากทั้ง จากสมาชิกทุกคนในครอบครัว และบุตรหลาน จึงทำให้เรามีกิจกรรมดีๆ สนุกๆ สำหรับเยาวชน ภายใต้ชื่อกิจกรรม Bike Skills for Kids ซึ่งเป็น กิจกรรมที่เสริมสร้างทักษะการปั่นจักรยานให้แก่เยาวชน พร้อมปลูกฝังให้มีใจรักในการออกกำลังกายด้วยจักรยาน ทำให้เยาวชนมีความสนุก ปลอดภัย โดยการปั่นขี่ตามเส้นทางที่กำหนด พร้อมเรียนรู้เรื่องอุปกรณ์ความปลอดภัยระหว่างปั่นจักรยาน ซึ่งมีการเตรียมอุปกรณ์ความปลอดภัยให้แก่บุตรหลานได้ทดสอบด้วย ทำให้เยาวชนพัฒนาทักษะการปั่นจักรยานและเรียนรู้จริงจากประสบการณ์นอกห้องเรียน ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สามารถตอบสนองต่อสมาชิกทั้งครอบครัวอย่างแท้จริง

 

 

 

     ก่อนวันงานกิจกรรม Shimano Trek Probike Century Ride ทุกครั้ง โปรไบค์ ได้จัดเตรียมทีมช่างผู้เชี่ยวชาญทางด้านจักรยานมาคอยให้การบริการแก่ลูกค้าทุกท่านโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อเป็นการตรวจเช็คสภาพรถจักรยานของเพื่อนสมาชิกทุกคน เน้นความปลอดภัยก่อนการปั่นจักรยาน นอกจากนี้ยังมีการแนะนำการซ่อมบำรุงจักรยานต่างๆให้แก่เพื่อนสมาชิก ทำให้ผู้ใช้จักรยานได้รับประโยชน์ สาระและความรู้ สามารถนำกลับไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

 

 

 

     อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นที่เรียกร้องและถูกใจสำหรับเพื่อนสมาชิก ก็คือ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากทางร้านโปรไบค์ในราคาพิเศษ ซึ่งทางเราได้นำสินค้าที่มีคุณภาพ สินค้าที่ทันสมัย อุปกรณ์จักรยานต่างๆไปจำหน่ายแก่เพื่อนสมาชิก ทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในแต่ละครั้ง

 

 

     ทั้งนี้เพื่อนสมาชิกทุกท่านที่เข้าร่วมงานสามารถเก็บสะสมระยะทางในการปั่นจักรยานได้ และเมื่อครบระยะทางตามที่กำหนด ทุกท่านสามารถรับเสื้อ Jersey ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของเพื่อนสมาชิกทุกคนที่ได้รับ

 

 

ในนามของทีมงานทุกทีมที่มีส่วนในกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องมามากกว่า 12 ปี ผมขอแสดงความยินดีกับเพื่อนสมาชิกทุกท่านที่ฝ่าฟันผ่านเส้นทางที่ไม่เคยมีความง่ายของงาน Shimano Trek Probike Century Ride จนถึงจุดหมายปลายทางของความสำเร็จ การจัดกิจกรรมดังกล่าวเราไม่ได้เน้นที่จะสร้างฮีโร่ที่มุ่งแต่จะวัดเฟืองโดยไม่สนใจเพื่อนๆ แต่เรามีจุดประสงค์ที่จะพาเพื่อนสมาชิกทุกท่านไปสู่จุดหมายด้วยความสุข สนุก ปลอดภัย เต็มเปี่ยมไปด้วยวินัยในการปั่นจักรยานในกลุ่มใหญ่ มีการเรียนรู้ การมีน้ำใจและมิตรภาพให้แก่กันตลอดเส้นทางที่ไม่เคยง่าย ซึ่งเราพยายามที่จะสะท้อนถึงชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่มีความสุขสมหวังและความลำบากสลับกันไป ดังเช่นนักปราชณ์ท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่า อะไรที่ปกติก็คือสิ่งที่ผิดปกติ อะไรที่ไม่ปกติคือสิ่งที่ปกติ ความจริงในชีวิตของเราก็เช่นเดียวกันต้องเผชิญปัญหาที่ท้าทายเราอยู่ตลอดเวลา ความสำเร็จที่เอาชนะอุปสรรคเล็กๆในกิจกรรมนี้คือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จที่ใหญ่ขึ้นในอนาคต ทีมงานทุกทีมไม่ว่าจะอยู่ในส่วนใดก็ตามภายใต้ธงโปรไบค์เราพร้อมที่จะพาทุกท่านโลดแล่นในครั้งต่อๆไป ด้วยความยินดีและเต็มใจตลอดไปครับ

 

กล่าวโดย คุณนที ชัยสินธพ กรรมการผู้จัดการบริษัท โปรไบค์ จำกัด

 

 

     ตลอดระยะเวลาการจัดงานกิจกรรม Shimano Trek Probike Century Ride ใน 12 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้น 46 ครั้ง ทางโปรไบค์ ก็ได้แสดงให้เพื่อนสมาชิกได้รับรู้ถึงมาตรฐานการจัดงานกิจกรรมจักรยานที่โดดเด่น ก้าวสู่มาตรฐานระดับสากล และเป็นที่ยอมรับของทุกคน ไม่ว่าทั้งในและต่างประเทศ และเราขอสัญญา ว่าเราจะยกระดับมาตรฐานกิจกรรมการปั่นจักรยานให้ดียิ่งๆขึ้นไป เพื่อให้เพื่อนสมาชิกทุกท่าน สุข สนุก และประทับใจแบบนี้ต่อไปอีกตราบนานเท่านาน