TECH / POWER TO THE PEDAL SPD-SL

POWER TO THE PEDAL SPD-SL

 

 

 

POWER TO THE PEDAL

 

 

 

 

 

POWER TRANSFER EFFICIENCY

 

     SPD-SL ระบบของลูกบันไดที่ใช้สำหรับการปั่นจักรยานประเภทถนนโดยเฉพาะ ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อตอบสนอง ต่อความต้องการประสิทธิภาพสูงสุดของนักแข่งขันจักรยานถนนระดับโลก โหลดที่หนักหน่วงเมื่ออยู่ในสภาวะที่ต้องเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่เข้มงวด ทุกๆการควงลูกบันไดคือส่วนสำคัญในการนำไปสู่การประสพความสำเร็จ ไปจนถึงนักปั่นจักรยานทั่วไปที่ต้องการบันไดที่สามารถให้ประสิทธิภาพการส่งผ่านกำลังที่ดี การลดระยะห่างระหว่างลูกบันไดและคลีตลงเพื่อให้เท้าของนักปั่นอยู่ใกล้กับแกนลูกบันไดมากที่สุด เสมือนไร้รอยต่อ จึงเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้การส่งผ่านแรงลงสู่ลูกบันไดนั้นทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หรือเพื่อลดการสูญเสียแรงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างคลีตลงสู่ลูกบันไดนั่นเอง

 

 

 

EXTRA-WIDE PEDAL PLATFORM

 

     ลูกบันไดที่ถูกออกแบบเป็นพิเศษให้มีพื้นที่หน้าตัดกว้างขึ้นบริเวณจุดต่อระหว่างคลีตกับลูกบันไดนั้น ได้พิสูจน์เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการส่งผ่านแรงลงสู่ลูกบันไดได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งจากการใช้งานจริงของนักแข่งขันจักรยานถนนระดับโลก ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ในจังหวะยืนกดบนลูกบันไดเพื่อเพิ่มอัตราเร่ง จุดเชื่อมต่อระหว่างคลีตและลูกบันไดนั้นมีความแข็งแรง ให้ความคงตัวสูง และสามารถส่งผ่านแรงกดลงสู่ลูกบันไดได้อย่างดีเยี่ยม

 

ADJUSTABLE ENTRY AND TENSION RELEASE

 

     สามารถปรับความตึงการสวมใส่คลีตรองเท้าให้แข็งหรืออ่อนได้ เพื่อให้เหมาะสมเข้ากับความชื่นชอบ หรือลักษณะการใช้งานเฉพาะของแต่ละบุคคล

 

STAINLESS STEEL BODY PLATE

 

     เสริมความแข็งแกร่งของลูกบันไดด้วยแผ่นแสตนเลสสตีลช่วยเพิ่มความคงตัวแข็งแรงให้กับลูกบันได และยืดอายุการใช้งาน

 

CARBON COMPOSITE BODY

 

     ตัวลูกบันไดทำมาจากคาร์บอนคอมโพสิตช่วยลดน้ำหนักและเพิ่มความแข็งแรงทนทาน

 

 

 

 

WIDE BEARING PLACEMENT FOR ENHANCED

LOAD DISTRIBUTION

 

     คุณลักษณะโดดเด่นที่ของบันไดรุ่น Dura Ace คือมีแบริ่ง 3 ชุดสำคัญด้วยกัน บอลแบริ่ง 2 ชุดที่ส่วนปลายทั้งฝั่งด้านนอก และฝั่งด้านใน (ฝั่งขาจาน) ของแกนลูกได เพื่อสมดุลย์ของการกระจายโหลดลงสู่แนวแกนลูกบันได ลดการบิดตัวของวัสดุ ให้การรอบการควงลูกบันไดที่เรียบลื่นและสมดุลย์มากยิ่งขึ้น และชุดตลับลูกปืนเม็ดเข็มหรือ Needle Bearing เพิ่มอีก ชุดที่กึ่งกลางใต้ฝ่าเท้า บริเวณแนวแกนลูกบันได เพื่อเพิ่มความสมดุลให้การกระจายโหลดเป็นไปได้อย่างดีเยี่ยม

 

4MM LONGER AXLE

 

     Shimano เพิ่มอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ปั่นจักรยานที่มีกระดูกเชิงกรานกว้าง ซึ่งอาจทำให้แนวการควงขาบนลูกบันไดนั้นบิดไปจากปกติ จึงได้ออกแบบลูกบันไดที่ขยายความกว้างจากเดิม มม. ที่แนวแกนลูกบันได ตำแหน่งระหว่างขาจานกับเท้า เพื่อให้การควงขาบนลูกบันไดนั้นตรงอยู่ในแนวที่ถูกต้อง และสามารถส่งผ่านแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

 

     

CLEAT SPACERS

 

     โดยธรรมชาติส่วนใหญ่สรีระร่างกายมนุษย์นั้นหาได้น้อยที่จะมีความสมมาตรเท่าเทียมกันทั้งซ้ายและขวา ไม่เว้นแม้แต่นักปั่นจักรยานโดยทั่วไป ที่ส่วนใหญ่นั้นจะมีปัญหาเรื่องความสั้น-ยาวของขาทั้ง ข้างไม่เท่ากัน และเพื่อชดเชยความไม่เท่ากันนี้ Shimano จึงได้คิดค้นแผ่นรองคลีตขึ้นมา ซึ่งสามารถชดเชยความสูงได้ตั้งแต่ 1 มม ถึง มม เพื่อให้การควงลูกบันไดนั้นเป็นไปได้อย่างสมดุลย์ต่อเนื่องมากที่สุด

 

 

 

 

A RANGE OF CLEATS

 

     Shimano มีคลีตให้ผู้ปั่นจักรยานได้เลือกให้ตรงความต้องการการใช้งานอยู่ แบบ

o  SM-SH10 แบบ Fixed ยึดคลีตติดแน่นกับลูกบันได (สีแดง)

o  SM-SH11 แบบจุดหมุนอยู่ส่วนกลางของคลีต มุมการบิดรวม องศา (สีเหลือง)

หรือ +/- 3 องศาเมื่อเทียบกับแนวแกน

o  SM-SH12 แบบจุดหมุนอยู่ส่วนบนของคลีต มุมการบิดรวม องศา (สีฟ้า)

หรือ +/- 1 องศาเมื่อเทียบกับแนวแกน

    

     ซึ่งให้สมดุลความคงตัวที่ดีเยี่ยมบนลูกบันไดและเท้าสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น วัสดุทำจากไนลอนเรซิน ทนต่อความร้อนและการสึกหรอได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีปุ่มยางกันลื่นใต้คลีต ให้คุณสามารถเดินใส่เดินได้บ้างในบางโอกาส

 

 

LOW PROFILE DESIGN

 

 

LOW-PROFILE DESIGN

 

     ลูกบันไดและคลีตของ Shimano ถูกออกแบบให้เท้าของผู้ปั่นอยู่ใกล้จุดหมุนแนวแกนลูกบันไดมากที่สุด ทั้งนี้เพื่อปรับปรุงความสมดุลย์, การส่งผ่านแรงลงสู่ลูกบันไดให้ดีมากยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถเพิ่มระยะห่างระหว่างลูกบันไดกับพื้นถนนได้มากขึ้นอีกด้วย

 

TYPE

PEDAL

A (mm)

B (mm)

PD axle center to cleat

contact surface

PD axle center to shoe

out sole surface

SPD-SL

PD-9000

8.8

14.6

PD-6800

10.7

16.5

SPD

PD-M9000

8.3

15.0

PD-M9020

8.7

15.4

PD-M8000

9.9

16.6

PD-M8020

10.1

16.9

 

 

SPRING TENSION ADJUSTMENT RANGE

 

     ลูกบันไดประเภทถนน SPD-SL ให้คุณสามารถเลือกปรับตั้งความตึงของสปริงได้ใน กลุ่มการใช้งานด้วยกัน Standard, Light Action และ Wide ให้การใส่และปลดคลีตของคุณตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานของคุณเองได้ครอบคลุมหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Light Action แบบเน้นปั่นออกกำลังกาย ปั่นสบายเบาๆในเขตเมืองที่ต้องปลด/ใส่คลีตบ่อยครั้ง หรือ Standard เน้นการปั่นที่เข้มข้น หนักหน่วงมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องการความกระชับในการใส่คลีตมากกว่าปกติ หรือแบบ Wide เอนกประสงค์ครอบคลุมทุกรูปแบบการใช้งาน ลงตัวทั้งราคาและประสิทธิภาพการใช้งานเอาไว้ด้วยกัน

 

 

 

 

SPD-SL STANDARD

     เหมาะสำหรับการปั่นที่อยู่ในสภาวะการแข่งขัน หรือการฝึกซ้อมที่เข้มข้น โหลดที่กระทำต่อลูกบันไดสูง และต้องการความคงตัวของลูกบันไดที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุด ที่จะทำให้ช่วงจังหวะการกดและดึงลูกบันไดเป็นไปได้อย่างคงตัว กระชับและต่อเนื่อง 

 

 

 

DURA-ACE

 

SPD-SL CARBON PEDAL

PD-9000

 

 

 

248 g (pair)

price 8,990 THB

 

 

 

ULTEGRA

 

SPD-SL CARBON PEDAL

PD-6800

 

 

 

260 g (pair)

price 4,990 THB

 

 

 

105

 

SPD-SL CARBON PEDAL

PD-5800

 

 

 

 

285 g (pair)

price 3,600 THB

 

 

 

 

 SPD-SL LIGHT ACTION

     เหมาะสำหรับการปั่นออกกำลังกาย เบาๆสบายๆในเขตเมือง เน้นความคล่องตัวในการใช้งาน ที่ต้องมีการปลดและใส่คลีตบ่อยครั้ง ให้คุณไม่เสียจังหวะ และปลอดภัยเมื่อต้องการการปลดคลีตที่รวดเร็ว

 

 

 

 

R540-LA

 

SPD-SL ALUMINUM PEDAL

PD-R540-LA

 

 

 

 

330 g (pair)

price 1,450 THB

 

 

 

SPD-SL WIDE

     เหมาะสำหรับการปั่นที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ลูกบันได PD-R550 เอนกประสงค์ สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกรูปแบบ ด้วยการปรับความตึงสปริงให้รองรับกับโหลดการปั่นสบายๆ ที่เน้นการใช้งานปลดและใส่คลีตบ่อยครั้ง ไปจนกระทั่งการปั่น หรือฝึกซ้อมด้วยระดับโหลดที่เพิ่มมากขึ้นและต้องการลูกบันไดที่แน่นกระชับมากกว่าการใช้งานรูปแบบปกติ

 

 

R550

 

SPD-SL RESIN PEDAL

PD-R550

 

 

310 g (pair)

price 2,200 THB