TECH / Ice Tech

Ice Tech

 

 

 

 

Ice Tech เทคโนโลยีสำหรับดิสก์เบรกจาก Shimano ที่สถาบันการทดสอบคุณภาพชื่อดังของโลกให้การยอมรับ

 

นับตั้งแต่ Shimano ได้ทำการเปิดตัวเทคโนโลยีความเย็นของระบบดิสก์เบรค ที่ใช้ชื่อว่า ICE TECHNOLOGIES เมื่อปี2010 ท่ามกลางผู้ผลิตดิสก์เบรคแบรนด์ดังต่างๆที่ยังคงประสบปัญหาการควบคุมประสิทธิภาพของกำลังเบรคและอุณหภูมิความร้อนที่เกิดขึ้นกับระบบเบรคขณะใช้งานซึ่งยังคงเป็นปัญหาที่แก้กันไม่ตก ทางShimanoเองก็ได้มุ่งเน้นในส่วนนี้เช่นกัน ซึ่งนอกจากการควบคุมอุณหภูมิความร้อนที่เกิดขึ้นจากการเบรคเป็นเวลานานแล้ว Shimano ยังให้ความสำคัญในเรื่องของการลดอุณหภูมิความร้อนที่เกิดขึ้นในระบบซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ระบบเบรคใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย และนั่นคือที่มาของเทคโนโลยีที่เรียกว่า ICE TECHNOLOGIES brake systems ที่นอกจากจะลดโอกาสการเกิดเบรคFadeจากความร้อนให้แทบจะเป็น0แล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของผ้าเบรคให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและไม่เกิดเสียงดังน่ารำคาญขณะเบรคอีกด้วย

 

ICE TECHNOLOGIES ประกอบด้วย2นวัตกรรมหลักคือ 1.ใบจานดิสก์เบรคที่มีลัษณะเป็น3ชั้น โดยมีแกนกลางเป็นอลูมินั่มประกบข้างด้วยสเตนเลสสตีล ใช้หลักการระบายความร้อนผ่านทางอลูมินั่มจากทางสันของใบจานซึ่งสามารถช่วยระบายความร้อนได้ถึง100องศา  2.ผ้าดิสก์เบรค ICE TECHNOLOGIES ที่จะมีครีบระบายความร้อนบนฐานผ้าเบรคซึ่งผลิตจากอลูมินั่ม ช่วยระบายความร้อนออกจากระบบเบรคผ่านทางผ้าเบรกโดยใช้ประโยชน์จากลมปะทะซึ่งช่วยลดความร้อนได้ถึง50 องศา

 

 

 

 

 

 

 

* = สำหรับเบรคที่ผ่านการทดสอบได้โดยไม่เกิดการเสียหาย

** = สำหรับเบรกที่ไม่ผ่านการทดสอบและเกิดการเสียหายที่การทดสอบระดับ 700 W

 

 

 

 

 

 

จากที่สถาบันทดสอบชื่อดัง “ Velotech.de ”ได้ทำการทดสอบดิสก์เบรคของSHIMANO XTRเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ซึ่งทำการทดสอบทั้งดิสก์เบรกเวอร์ชั่นXCและเวอร์ชั่นของTRAILโดยได้ทดสอบกับใบจานดิสก์เบรคขนาดต่างๆ เปรียบเทียบกับดิสก์เบรครุ่นยอดนิยมอย่างSHIMANO SAINTไปจนถึงดิสก์เบรกรุ่นสูงจากแบรนด์ดังต่างๆ และผลที่ได้ก็ไม่ทำให้แฟนShimanoผิดหวัง

 

 

The result in short :

จากการทดสอบดิสก์เบรค รวมทั้ง ใบจานดิสก์เบรคขนาดต่างๆและผ้าเบรค ผลสรุปว่าระบบดิสก์เบรกSHIMANO XTRรุ่นใหม่ สามารถผ่านตามมาตรฐานของVelotech รวมถึงDIN EN 14766และ GS standard

 

ICE TECHNOLOGIESสามารถผ่านการทดสอบแม้ในสถานะที่เข้มข้นกว่าที่DIN+กำหนดไว้ถึง 3 เท่าตัว

 

แม้ในขณะที่ทำการทดสอบที่เรียกว่า  “ Test until failureทดสอบจนกว่าจะพัง ” ดิสก์เบรคICE TECHNOLOGIES

 

ยังมีขีดความสามารถเหนือกว่าคู่แข่งแบรนด์อื่นๆ โดยสามารถทนทานต่อการทดสอบการเบรคหนักๆได้ถึง1050 วัตต์ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดสำหรับการทดสอบ ที่แม้แต่ในเบรคสำหรับดาวฮิลล์อย่างSAINTเองยังไม่สามารถทำได้

 

ชุดดิสก์เบรคXTR รุ่นใหม่ควบคุมระบบการทำงานให้อยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าระบบดิสก์เบรคแบรนด์อื่นๆ ซึ่งมักเกิดอาการเบรคFade หรือที่เราเรียกว่าเบรควืด เมื่อเกิดอุณหภูมิสูงขึ้น จากการใช้หรือการบีบเบรคเป็นเวลานาน

 

 

บทสรุป :

ICE TECHNOLOGIESที่มีอยู่ในชุดดิสก์เบรค Shimanoสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบเบรคให้ยาวนานขึ้นเนื่องจากอุณภูมิความร้อนที่เกิดขึ้น ต่ำกว่าเบรคทั่วๆไป รวมถึงให้คุณภาพและกำลังการเบรคที่ไว้ใจได้ตลอดเส้นทางการปั่น