ACTIVITY / NEWS PR

รู้ทันเทรนด์ Smart Trainer

 

 

รู้ทันเทรนด์ Smart Trainer

เพิ่มสีสันการซ้อมให้สนุกด้วย Zwift

 

 

ฤดูฝนอุปสรรคของนักปั่น

     เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ นักปั่นหลายท่านคงเริ่มที่จะอึดอัดที่พอแต่งตัวจะออกไปปั่น ฝนก็เริ่มตั้งเค้าหรือไม่ก็ปั่นๆ อยู่ฝนเจ้ากรรมดันตกลงมาดื้อๆ กลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางความตั้งใจในการซ้อมจักรยาน

     แต่เดี๋ยวก่อน...ถ้าความมุ่งมั่นในการซ้อมของคุณยังแรงกล้า (เพราะว่าโปรแกรมแข่ง หรือโปรแกรมออกทริปใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว) เราขอนำเสนอทางเลือกที่จะช่วยให้การซ้อมจักรยานของคุณ เป็นไปได้ในทุกเวลา ทุกสภาพอากาศ

     Trainer ครับ เทรนเนอร์สำหรับซ้อมปั่นจักรยาน เป็นคำตอบสุดท้ายที่ดีที่สุด

และที่สำคัญ วันนี้ การซ้อมปั่นบนเทรนเนอร์ จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

เพราะนอกจากจะมี เทรนเนอร์ หลากหลายประเภท ซึ่งมีฟังก์ชั่นต่างๆ มากมายแล้ว ยังมีอุปกรณ์เสริม มีโปรแกรมที่จะเพิ่มความสนุก เลือกเส้นทางการปั่นที่ท้าทายได้ทั่วโลก หรือจะเชื่อมต่อเข้าระบบออนไลน์เพื่อปั่นพร้อมๆ กันกับเพื่อนเก่า/เพื่อนใหม่ ได้เลย

ที่อินเทรนด์ มาแรงสุดๆ ที่อยากแนะนำกันในวันนี้คือ เทรนเนอร์แบบที่เรียกกันว่า Smart Trainer ซึ่งจะช่วยให้ปั่นสนุก พัฒนาฝีเท้าได้อย่างสะดวก ง่ายดาย

     แล้วไอ้เจ้าสมาร์เนอร์ Smart Trainer มันคืออะไร แตกต่างจากเทรนเนอร์ที่เราคุ้นเคย(เทรนเนอร์ลูกกลิ้ง, เทรนเนอร์จับล้อหลังระบบแม่เหล็ก-ระบบน้ำมัน) อย่างไร ตามไปทำความรู้จักกับเขาเลยดีกว่า

 

 

Smart Trainer  เพิ่มสีสันให้กับการฝึกซ้อม

     Smart Trainer  ถูกออกแบบมาให้สะดวกกับการใช้งาน โดยสามารถเชื่อมต่อสัญญาณระบบ Bluetoothหรือ Ant+ ซึ่งสะดวกมากสำหรับผู้ใช้งาน

     Smart Trainer  ยังช่วยจำลองการฝึกซ้อมให้เหมือนกับเราได้ปั่นอยู่บนเส้นทางจริงให้มากที่สุด ทั้งค่าแรงต้าน(ความหนืด)ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยอัตโนมัติเมื่อความชันของเส้นทางเปลี่ยนแปลงไป

     ยกตัวอย่างเช่นเมื่อท่านได้ไปปั่นออกทริปแถวเขาใหญ่ และเก็บข้อมูลเส้นทางมาด้วย GPS เส้นทางนั้นๆ จะถูกเก็บข้อมูลทั้งเส้นทางและความชันมาด้วยพร้อมๆกัน เมื่อนำมาโหลดลงในโปรแกรมฝึกซ้อม ตัว Smart Trainer ก็จะทำการปรับแรงต้าน (ความหนืด) ไปตามความชันของเส้นทางที่ได้บันทึกมา เสมือนท่านได้กลับไปฝึกซ้อมอยู่บนเส้นทางนั้นอีกครั้งหนึ่งนั่นเองครับ

     Smart Trainer จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อมีการเชื่อมต่อเข้ากับโปรแกรมสำหรับฝึกซ้อมต่างๆ อย่างเต็มระบบ ซึ่งผู้ผลิต Smart Trainerแต่ละค่ายต่างก็มีการออกแบบพัฒนาโปรแกรมสำหรับการฝึกซ้อมมาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานเทรนเน่อร์ของตน แล้วแต่ว่าผู้ผลิตรายนั้นๆจะเน้นหรือโฟกัสไปที่การฝึกซ้อมแบบซีเรียสหรือสนุกสนานครับ

     ต่อมาเมื่อเสียงเรียกร้องจากนักจักรยานประสานเป็นเสียงเดียวกันว่า ดูแต่กร๊าฟหรือวีดีโอ หน้าจอมีแต่ตัวเลขซ้อมไปนานๆ ก็น่าเบื่อ ทำให้กลุ่มคนหัวใสกลุ่มหนึ่งพัฒนาโปรแกรมเกมส์ที่ช่วยให้นักจักรยานจากทั่วทุกมุมโลกที่เบื่อหน่ายกับการซ้อมเทรนเน่อร์แบบเดิมๆ ได้มาปั่นอยู่บนเส้นทางเดียวกัน มีการแข่งขันบ้าง นัดปั่นซ้อมกันเป็นกลุ่มบ้าง เพิ่มสีสันและความสนุกในการซ้อมมากกว่าจะปั่นซ้อมอยู่ในบ้านอย่างเดียวดาย นั่นก็คือการใช้โปรแกรม Zwift ร่วมกับ Smart Trainer ครับ

 

 

รู้จักกับโปรแกรม Zwift

     Zwift เป็นโปรแกรมเกมส์จักรยานออนไลน์ที่เปิดตัวมาได้ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาและได้รับความนิยมจากนักจักรยานอย่างแพร่หลายทั่วโลก (จริงๆ นอกจาก Zwift แล้วยังมี แอพลิเคชั่นอื่นๆ ด้วย)

     เสน่ห์ของเกม Zwift อยู่ที่การที่เราได้ปั่นจักรยานคันโปรดของเราบนเทรนเน่อร์รุ่นใดก็ได้ เพียงแค่เรามีอุปกรณ์ที่จำเป็นเพียงไม่กี่ชิ้นเช่น จักรยาน เทรนเน่อร์ เซ็นเซอร์ต่างๆ และคอมพิวเตอร์ ไอโฟน หรือไอแพด จากนั้นก็ออนไลน์ในเกมส์ที่ได้ทำการสมัครไว้ 

     เพียงเท่านี้เราก็สามารถปั่นหรือแข่งจักรยานอยู่บนเส้นทางเดียวกันกับเพื่อนๆนักปั่นทั่วโลกที่ออนไลน์อยู่ในขณะนั้นก็สนุกไปอีกแบบครับ

นอกจากนี้ท่านยังสามารถเลือกเส้นทางในการปั่นทั้งแบบทางเรียบล้วนๆ ขึ้นเขาชันๆ ไปจนถึงตั้งค่าคอร์ดการฝึกซ้อมที่เหมาะสมกับตัวท่านเอง หรือแม้แต่นัดกันขี่ฝึกซ้อมเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆก็สามารถทำได้ครับ

เมื่อท่านดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นแล้ว ท่านจะสามารถทดลองเล่นได้ฟรีเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นหากท่านต้องการเล่นต่อท่านจะต้องจ่ายเป็นรายเดือน เดือนละประมาณ $10 usd หรือประมาณ 300 กว่าบาท หากท่านได้ปั่นซ้อมบ่อยๆ หารออกมาตกวันละ 10 กว่าบาท ทั้งสนุกทั้งได้สุขภาพเท่านี้ก็ถือว่าคุ้มแล้วครับ

 

ไม่มี Smart Trainer ก็สนุกกับ Zwift ได้

     สำหรับท่านที่ไม่มี Smart Trainer หรือท่านที่มีเทรนเน่อร์ธรรมดาอยู่แล้ว ท่านก็สามารถสนุกกับการฝึกซ้อมด้วยโปรแกรม Zwift ได้เช่นกันครับ เพียงแค่ท่านมีเซ็นเซอร์ต่างๆที่รองรับระบบ Ant+ หรือ Bluetooth (หรือมีทั้งสองระบบในตัวเดียวยิ่งดีครับ) ไม่ว่าจะเป็น Cadence + Speed, Heartrate, Powermeter แล้วทำการจับคู่ (Pairing) เข้ากับคอมพิวเตอร์ ไอโฟน หรือไอแพด

     เท่านี้ท่านก็สามารถสนุกกับเกมส์ Zwift ได้ทั้งภาพและเสียงเพียงแต่จะไม่มีแรงต้านให้ท่านได้ฝึกซ้อมเสมือนจริงนั่นเองครับ หากพูดถึงความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่าง Smart Trainer กับเทรนเน่อร์แบบธรรมดา

     แน่นอนว่าเทรนเน่อร์แบบธรรมดาอาจจะเหนื่อยน้อยกว่าในส่วนที่เป็นทางขึ้นเนินชันๆเนื่องจากไม่มีความเปลี่ยนแปลงที่แรงต้านแต่ก็ใช่ว่าจะได้เปรียบเสมอไปนะครับ เพราะเวลาที่ปั่นขึ้นเนินด้วยเทรนเน่อร์ธรรมดาหากท่านปั่นอยู่ที่ความหนักกับรอบขาเท่าเดิมขณะขึ้นเนิน ความเร็วในเกมส์ก็จะถูกหน่วงให้ช้าลงตามไปด้วยซึ่งถ้าต้องการรักษาความเร็วไว้ในขณะขึ้นเนิน ท่านก็ต้องปั่นเร็วขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง ต่างกับ Smart Trainer ที่แม้จะมีแรงต้านในช่วงขึ้นเนินแต่ก็จะเบาขาในช่วงลงเขาด้วยเช่นกันยังไงล่ะครับ

 

 

 

เพิ่มความมันในการฝึกซ้อมด้วยอุปกรณ์เสริม

     สำหรับท่านที่เล่น Zwift แล้วอยากได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น ท่านยังสมารถใช้อุปกรณ์เสริมต่างๆมาเป็นตัวช่วยได้อีกอาทิเช่น ต่อสาย HDMI พ่วงจากเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไอแพดเพื่อออกจอทีวี ซึ่งจะได้ภาพที่ชัดเจนเต็มตามากขึ้นครับ นอกจากนี้เสียงของบรรยากาศภายในเกมส์ก็ทำออกมาได้สมจริงทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเสียงลม เสียงคลื่น เสียงนกทะเล เสียงยางบดกับพื้นถนน เสียงเวลาวิ่งในทางขรุขระอย่างค๊อบเบิลสโตน ไปจนเสียงใส่หรือปลดคลีทตัวAvatarของท่านบนจักรยาน อีกด้วยครับ

     รู้จักและเข้าใจเทรนด์ใหม่ๆ ของ Smart Trainer แล้วคราวนี้ ปัญหาเรื่องการซ้อมในสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจก็จะหมดไป และยังเพิ่มสีสันในการซ้อมปั่นบนเทรนเนอร์ได้อย่างสนุกอีกด้วย